Trang chủ » Cách xử lý chảy máu mũi ở con bố mẹ nên biết

Cách xử lý chảy máu mũi ở con bố mẹ nên biết

(Ngày đăng: 27-10-2018 10:33:02)
Khi con trẻ bị chảy máu mũi, nếu không xử lý đúng cách rất dễ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí có thể dẫn tới cái chết. Vậy đâu là cách xử lý đúng khi trẻ bị chảy máu mũi. Tham khảo bài viết dưới đây, bạn nhé.

Cách xử lý chảy máu mũi ở con bố mẹ nên biết

Chảy máu mũi là hiện tượng xuất huyết máu ở trong lỗ mũi, trong khoang mũi. Chảy máu mũi được phân làm 2 loại chính là chảy máu mũi trước và chảy máu mũi sau. Trong đó, chảy máu mũi trước là phổ biến, nó chiếm khoảng 90% trường hợp, thường là những tổn thương , đứt vỡ các mạch máu mũi ở khoang mũi, trường hợp này hiếm khi nghiêm trọng. Chảy máu mũi sau chiếm chỉ khoảng 10%, nguyên nhân là do tổn thương phía sâu trong mũi, máu có thể tràn xuống họng gây nôn ói và nguy hiểm.

Ngoài ra chứng chảy máu mũi cũng có thể được chia thành tự phát và tái phát. Tự phát là máu chảy theo một cách vô căn cứ, đột ngột có nguyên nhân rõ ràng như ngoáy mũi, thời tiết không thích hợp, bị chấn thương hoặc do sử dụng thuốc chống đông máu. Còn tái phát là đã lặp đi lặp lại quá nhiều lần, kéo dài liên tục và máu chảy với số lượng nhiều. Ở những trường hợp chảy máu mũi tái phát, bạn cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế chăm sóc đặc biệt bởi vì đây có thể là một trong những dấu hiệu của các loại bệnh nguy hiểm.

Nguyên nhân gây chảy máu mũi

Chảy máu mũi là một triệu chứng thường gặp trong cấp cứu tai mũi họng. Trong dân số chảy máu mũi xuất hiện với tỷ lệ 60%, nhưng trong số đó chỉ có 6% cần được điều trị ở bệnh viện.

Chảy máu mũi ít khi gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng do máu chảy từ hốc mũi ào ngay ra mặt nên dễ làm bệnh nhân và người nhà hốt hoảng, lo lắng.

Niêm mạc mũi là hệ thống niêm mạc đường hô hấp trên với rất nhiều mạch máu nuôi dưỡng tạo nên một mạng lưới mao mạch dày đặc. Động mạch bướm khẩu cái - nhánh tận của động mạch hàm trong chui vào hốc mũi qua lỗ bướm khẩu cái rồi chia thành hai ngành trong và ngoài cấp máu cho vách ngăn mũi và một phần vách mũi xoang cùng với động mạch sàng trước và sàng sau xuất phát từ động mạch cảnh trong cung cấp máu cho phần trên và trước của mũi. Các động mạch này giao lưu với nhau tại một điểm gọi là bớt mạch Kiesselbach ở ngay phần trước của vách ngăn gần ngay cửa mũi. Thêm vào đó cấu tạo cuốn dưới của mũi là một hồ mạch được tạo thành bởi các mạch máu kết tụ với nhau. Các mạch máu của mũi nằm rất nông, ngay trên bề mặt của niêm mạc mũi nên tạo cho niêm mạc mũi có màu hồng nhạt, đây cũng là một lò sưởi lớn của cơ thể nhằm bảo đảm cho không khí đi vào cơ thể luôn ở nhiệt độ 33oC.

Chảy máu mũi ở trẻ nhỏ do rất nhiều nguyên nhân và thường được sắp xếp thành các nhóm để tiện cho việc xử trí.

Những nguyên nhân gây chảy máu nằm tại hốc mũi

Viêm mũi cấp tính và mạn tính: tình trạng viêm mũi làm cho lớp chất nhày bảo vệ bề mặt niêm mạc mũi bị thương tổn, chính vì thế các mạch máu nằm ngay dưới đó cũng hay bị xước, rách gây chảy máu mũi. Viêm mũi gây kích thích tạo ra dịch rỉ viêm gồm có nước, muối, protein và các thành phần hữu hình hòa tan, dịch làm tăng tính thấm thành mạch gây đau căng trong hốc mũi, tạo thành những chất dính dính gọi là dỉ mũi bám chặt lên lớp niêm mạc mũi, điều này làm trẻ hay cho tay vào mũi ngoáy, cậy dỉ mũi gây chảy máu mũi.

Dị vật mũi: trẻ nhét hạt cườm, hòn bi, hạt lạc... vào trong hốc mũi gây viêm loét và chảy máu mũi.

Dị hình hốc mũi: đây cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm mũi dẫn đến chảy máu mũi.

Chấn thương mũi do va chạm, do đánh nhau, do tai nạn giao thông hoặc tai nạn sinh hoạt làm rách hệ thống niêm mạc mũi. Nếu chấn thương nặng làm vỡ các mạch máu lớn trong hốc mũi có thể dẫn đến sặc máu, mất máu cấp với số lượng lớn có thể tử vong.

Các khối u hốc mũi lành hoặc ác tính: có thể có nhưng rất hiếm gặp ở trẻ em, chủ yếu là những khối u xơ vòm mũi họng hay gặp ở trẻ nam tuổi dậy thì. Bên cạnh dấu hiệu chảy máu mũi cần đánh giá dịch chảy ra có mùi hôi hoặc thối, bẩn để nghi ngờ đến bệnh lý ác tính tại mũi.

Những nguyên nhân gây chảy máu mũi nằm ngoài hốc mũi

Thường gặp do cúm, thương hàn, sốt xuất huyết - đây là những loại bệnh lý cũng hay gặp ở trẻ em.

Bệnh lý viêm cầu thận cấp

Những trẻ em phải sử dụng thuốc chống đông kéo dài do điều trị một số bệnh tim mạch bẩm sinh.

Nguyên nhân thường thấy nhất gây nên chảy máu mũi ở trẻ em là do viêm mũi không được điều trị dứt điểm và thường vị trí chảy 80% từ điểm mạch Kiesselbach, đây là loại chảy máu mũi nhẹ, bạn cần hướng dẫn cho trẻ bình tĩnh ngồi xuống hoặc nằm (nếu có thể) rồi dùng hai ngón tay bịt chặt hai lỗ mũi và thở nhẹ nhàng bằng miệng trong 5 đến 10 phút sẽ hết chảy máu. Tuy nhiên, vì chảy máu mũi còn rất nhiều nguyên nhân khác nên khi trẻ xuất hiện chảy máu mũi nhiều lần phải đưa trẻ đi khám và điều trị tại các cơ sở tai mũi họng để tìm ra nguyên nhân giúp cho việc xử trí triệt để chảy máu mũi.

Phòng bệnh: rất quan trọng đối với chảy máu mũi. Nếu trẻ xuất hiện viêm mũi lâu ngày cần khám và điều trị ngay, giải thích cho trẻ không nên ngoáy mũi vì bên cạnh việc gây chảy máu mũi, đây cũng là một nguyên nhân làm nhiễm khuẩn mũi. 2 lần một tuần bạn có thể dùng nước muối sinh lý rửa sạch mũi, không nên rửa nước muối nhiều lần vì cũng làm cho niêm mạc mũi mất đi lớp nhày bảo vệ và dễ bị tổn thương.