Trang chủ » Chế độ thai sản được hưởng quyền lợi gì?

Chế độ thai sản được hưởng quyền lợi gì?

(Ngày đăng: 26-01-2018 11:43:57)
Nếu nói chế độ thai sản được hưởng những quyền lợi gì thì có thể còn nhiều người lao động vẫn chưa biết chính xác thông tin ra sao. Đối với vấn đề này thì người lao động cần phải tìm hiểu thông tin thật chính xác để có thể đảm bảo là việc hưởng các quyền lợi của mình một cách tốt nhất.

Với các chế độ thai sản mà người lao động có thể được hưởng thì rất nhiều .Nhưng để biết thông tin một cách chính xác thì nhiều người đã chọn cách tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để yên tâm hơn khi hưởng chế độ thai sản.

Chế độ thai sản được hưởng quyền lợi gì?

Đối với vấn đề chế độ thai sản được hưởng những quyền lợi gì chính là điều có thể ảnh hưởng rất nhiều đến những gì mà người lao động có thể được hưởng để đảm bảo chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe trong thời kỳ sinh con. Người lao động nam và nữ đều được hưởng chế độ thai sản nhưng quyền lợi của mỗi bên sẽ không giống nhau.

Đối với lao động nữ

Lao động nữ khi đóng BHXH và hưởng chế độ thai sản thì người lao động sẽ được hưởng các chế độ như:

- Chế độ thai sản khám thai trong thời kì mang thai của người lao động là 5 lần với mỗi lần 1 ngày. Với các trường hợp nhà xa cơ sở khám bệnh thì sẽ là 2 ngày cho 1 lần khám thai.

- Chế độ thai sản khi sinh con với 6 tháng nghỉ thai sản và 6 tháng lương trung bình đóng BHXH trong 6 tháng trước khi sinh. Cùng với đó thì chế độ thai sản được hưởng còn là trợ cấp 2 tháng lương cơ sở cho mỗi người con.

- Chế độ dưỡng sức sau sinh với thời gian nghỉ từ 07 đến 10 ngày đối với trường hợp sinh thường hay sinh mổ khác nhau và mỗi ngày mức lương được hưởng là bằng 30% mức lương cơ sở.

- Chế độ thai sản khi sảy thai hay nạo hút thai thì người lao động được nghỉ tối thiểu là 10 ngày và tối đa là 50 ngày. Thời gian nghỉ thai sản này còn tùy thuộc vào tuổi thai.

- Chế độ thai sản khi thực hiện các biện pháp tránh thai với 7 ngày nghỉ khi đặt vòng tránh thai và 15 ngày nghỉ khi thực hiện phương pháp triệt sản.

Đối với lao động nam

Hiện nay chế độ thai sản được hưởng đối với lao động nam là nghỉ tối thiểu là 5 ngày và tối đa là 14 ngày với các trường hợp vợ sinh thường hay sinh mổ và vợ sinh 1 con hay nhiều con. Ngoài ra thì lao động nam còn được hưởng trợ cấp 1 lần với 2 tháng lương cơ sở cho mỗi người con.

Như vậy thì chế độ thai sản được hưởng đối với lao động nam sẽ ít hơn so với lao động nữ. Tuy nhiên, đó là sự cố gắng nhất của BHXH Việt Nam để dần đi đến sự công bằng trong việc hưởng chế độ thai sản của người lao động.