Trang chủ » Chữa suy nhược cơ thể với 7 món ăn từ cá diếc

Chữa suy nhược cơ thể với 7 món ăn từ cá diếc

(Ngày đăng: 27-10-2018 10:32:15)
Nếu bạn muốn bổ sung dinh dưỡng chữa suy nhược cơ thể hiệu quả thì hãy tham khảo bài viết “chữa suy nhược cơ thể với 7 món ăn từ cá diếc”.

Chữa suy nhược cơ thể với 7 món ăn từ cá diếc

Suy nhược cơ thể là tên gọi nói chung cho tình trạng sức khỏe ngày càng bị giảm sút nghiêm trọng. Những người bị suy nhược cơ thể luôn ở trong tâm trạng trì trệ, mệt mỏi, kiệt sức kéo dài. Khác với những chứng suy nhược thông thường, suy nhược cơ thể thường trở nên tệ hại và trầm trọng hơn theo thời gian, nó không được cải thiện khi nghỉ ngơi và điều trị rất lâu.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng suy nhược cơ thể. Ở người lao động, nguyên nhân gây suy nhược cơ thể phần lớn là do ăn uống kiêng khem, không cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết. Đối với một số bệnh nhân khác, suy nhược cơ thể cũng có thể là do mắc các bệnh tâm thần, do chịu quá nhiều căng thẳng stress khiến người bệnh ăn không ngon, mất ngủ. Bà bầu, phụ nữ sau khi sinh, người bệnh sau khi điều trị bệnh cũng là một trong những lý do gây suy nhược cơ thể.

Làm thế nào để bổ sung dinh dưỡng khi bị suy nhược cơ thể

Theo y học cổ truyền, cá diếc có tính vị bình hòa, không độc, tác dụng bổ tỳ vị, hành thủy, tiêu thũng, chỉ khát, là vị thuốc dùng tốt cho người cơ thể suy nhược, gầy yếu, ăn uống kém, người bệnh dạ dày, đại tràng, phụ nữ có thai, sau đẻ thiếu sữa,… Xin giới thiệu một số món ăn, bài thuốc từ cá diếc để bạn đọc tham khảo và áp dụng:

Bài 1: Cá diếc 100g, ngải cứu tía 250g, gia vị vừa đủ. Cách làm: Cá làm sạch ướp gia vị, thêm nước vừa đủ nấu chín thì cho rau ngải cứu vào đun tới khi rau mềm, ăn nóng, ăn 2 - 3 lần/tuần. Dùng tốt cho người mới ốm dậy, cơ thể suy nhược, gầy yếu, ăn uống kém.

Bài 2: Cá diếc 50g, bạch truật 10g, gạo tẻ 30g. Cách làm: Cá diếc làm sạch, sắc kỹ; bạch truật bỏ bã lấy nước, cho gạo và cá vào nấu thành cháo, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Dùng cho thai phụ tỳ vị hư yếu, mệt mỏi, nôn mửa, đại tiện lỏng nát.

Bài 3: Cá diếc 200g, móng giò lợn 1 cái, thông thảo 10g, thêm nước gia vị hầm nhừ, bỏ bã thông thảo, ăn ngày 1 lần. Dùng tốt cho phụ nữ sau đẻ ít sữa, tắc sữa.

Bài 4: Cá diếc 1 con, sa nhân 3g, hành và gia vị vừa đủ. Cách làm: Cá diếc đánh vảy, bỏ ruột và mang, rửa sạch, cho sa nhân vào trong bụng rồi kho nhừ, chế đủ gia vị, ăn nóng. Dùng tốt cho thai phụ nôn mửa, tinh thần mỏi mệt, mỏi tay chân, có thể có phù nhẹ hai chi dưới.

Bài 5: Cá diếc 2 con, lá tía tô 15g, sa nhân 6g, gừng tươi 6 lát. Cách làm: Cá diếc làm sạch, lá tía tô, sa nhân và gừng tươi rửa sạch. Tất cả cho vào nồi, cho đủ nước, đun lửa nhỏ hầm thật kỹ khoảng 2 - 3 giờ là được, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Dùng thích hợp cho thai phụ buồn nôn nhiều, ăn kém, chậm tiêu, mệt mỏi, đại tiện lỏng nát,...

Bài 6: Cá diếc 1 con khoảng 250 - 300g, gạo tẻ 50g. Cách làm: Làm sạch cá cho vào nồi hầm kỹ lấy nước, cho gạo vào nấu thành cháo nhừ mới cho cá vào, nêm gia vị vừa miệng, ăn nóng. Phù hợp sử dụng cho người bệnh viêm đại tràng mạn tính.

Bài 7: Cá diếc 300g, trần bì 5g, sa nhân 5g, tất bạt 5g, tỏi 10g, gia vị vừa đủ. Cách làm: Cá diếc đánh sạch vảy, mổ bụng bỏ ruột, nhét các vị thuốc vào bụng cá rồi cho vào nồi om nhừ bằng lửa nhỏ, khi ăn bỏ bã thuốc, ăn cá uống nước canh. Dùng cho người bị tiêu chảy do tỳ vị hư hàn.