Trang chủ » Có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không

Có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không

(Ngày đăng: 12-05-2018 14:18:39)
Có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không là điều mà nhiều người đang đắn đo suy nghĩ. Loại hình bảo hiểm này đang được Chính phủ khuyến khích người dân tham gia nhưng cho đến nay thì nó vẫn chưa phải là lựa chọn tốt nhất để mọi người hướng đến.

Những thông tin tư vấn và sự hỗ trợ về mặt thủ tục của dịch vụ bảo hiểm xã hội luôn được đánh giá rất cao về mặt chất lượng. Ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn dịch vụ này để có được sự hỗ trợ tốt cho mình trong tương lai.

Có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không

Hiện nay Chính phủ và các cơ quan chức năng đã và đang cố gắng rất nhiều để có  thể mang đến những chế độ và hỗ trợ tốt nhất cho người dân khi tham gia BHXH tự nguyện. Nhưng điều mà hiện nay rất nhiều người lao động tự do quan tâm là có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hay không? Liệu tham gia loại hình bảo hiểm này có thể mang đến lợi ích gì cho người lao động tự do.

Ưu điểm của BHXH tự nguyện

- Chính phủ quy định khi đăng ký tham gia BHXH tự nguyện thì người tham gia chỉ phải đóng 22% trong tổng mức lương đăng ký đóng BHXH tự nguyện. Đây là mức đóng khá ưu đãi để tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động tự do khi muốn có các chế độ thông qua việc đóng BHXH.

- Người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hưởng lương hưu khi đóng đủ 20 năm BHXH và đủ tuổi hưởng lương hưu. Ngoài ra thì còn có chế độ tử tuất và chế độ BHYT khi hương lương hưu nữa.

- Chính phủ cũng đã ban hành quy định hỗ trợ cho người lao động tự do khi tham gia BHXH tự nguyện với mức hỗ trợ như sau: người lao động là đối tượng thuộc hộ nghèo được hỗ trợ 30%; đối tượng cận nghèo là 25% và các đối tượng người lao động tự do khác là 10%.

- Trong các cuộc họp gần đầy của cơ quan chức năng cũng đã đề cấp các phương án nhằm thu hút sự tham gia BHXH tự nguyện của người lao động ngày một nhiều hơn như: hỗ trợ cho vay vốn kinh doanh đối với người tham gia BHXH tự nguyện; giảm thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu…

Nhược điểm của việc tham gia BHXH tự nguyện

Để biết được là có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hay không thì người lao động tự do cần phải xét đến nhược điểm của loại hình bảo hiểm này để đưa ra quyết định chính xác nhất.

- Các chế độ khi tham gia BHXH tự nguyện ít hơn rất nhiều so với các chế độ của BHXH bắt buộc.

- Việc nắm bắt các thông tin liên quan đến quyền và trách nhiệm của việc tham gia BHXH tự nguyện còn chưa phổ biến và người lao động tự do hiện vẫn còn rất nhiều người chưa biết đến chế độ bảo hiểm này.

- Còn ít địa điểm hỗ trợ thu BHXH tự nguyện gây bất tiện cho người dân nếu muốn tham gia. Đặc biệt là việc đóng BHXH vẫn còn phải thực hiện theo hình thức đóng trực tiếp nên nhiều người còn ngần ngại với sự khó khăn này.

Có thể thấy là việc người lao động có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hay không còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và định hướng về cuộc sống ổn định về sau của mỗi người. Vì thế cho nên, mọi người cần phải chú ý để có thể có được lựa chọn tốt nhất cho mình.