Trang chủ » Dấu hiệu và cách phòng tránh rối loạn lo âu ở giới trẻ

Dấu hiệu và cách phòng tránh rối loạn lo âu ở giới trẻ

(Ngày đăng: 27-10-2018 10:30:56)
Rối loạn lo âu không phải là một căn bệnh tâm lý thông thường, trên thực tế rối loạn lo âu gây nguy hiểm trầm trọng đến sức khỏe, những hoạt động thường ngày.

Dấu hiệu và cách phòng tránh rối loạn lo âu ở giới trẻ

Thỉnh thoảng lo âu là tâm lý bình thường trong cuộc sống hằng ngày phản ứng trước những stress, căng thẳng. Bạn có thể lo âu về công việc, về gia đình hoặc kết quả học tập. Bạn có thể lo âu trước sự thay đổi của môi trường sống, trước bệnh tật, trước khi đưa ra một quyết định quan trọng nào đó. Lo âu này không đáng ngại hoặc ít gây ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, lo âu trở thành bệnh khi những cảm xúc lo lắng và sự hãi trở thành quá mức làm đảo lộn cuộc sống hằng ngày mà không có lý do người ta thường gọi là bệnh lý rối loạn lo âu.

Rối loạn lo âu (RLLA) là một dạng rối loạn tâm thần được đặc trưng bởi cảm giác lo lắng và sợ hãi tột độ trước cá nhân, tổ chức hay tình huống sắp xảy ra không gây nguy hiểm. Những người mắc chứng rối loạn lo âu mang theo mình nỗi sợ hãi vô lý không kiềm chế được. Không giống như thỉnh thoảng lo âu, rối loạn lo âu trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Rối loạn lo âu là gì?

Rối loạn lo âu là một trong những chứng bệnh rối loạn tâm lý rất phổ biến. Người bệnh thường rơi vào trạng thái lo âu quá mức trước một tình huống hay sự việc nào đó, thậm chí là một sự lo lắng rất vô lý. Tình trạng này kéo dài liên tục, lặp đi lặp lại và gây ảnh hưởng đến sự thích nghi của người bệnh với cuộc sống xung quanh.

Điều đáng nói là, rối loạn lo âu thường xảy ra đồng thời với một số bệnh khác như trầm cảm, rối loạn ăn uống, rối loạn nhân cách... nên rất nguy hiểm. Bên cạnh những tác hại dễ thấy về tâm lý, khiến người bệnh luôn trong trạng thái sợ hãi, mất niềm tin vào cuộc sống, rối loạn lo âu còn gây ra một số ảnh hưởng đến sức khoẻ, điển hình là các vấn đề về tim mạch, rối loạn tiêu hoá, rối loạn giấc ngủ, tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính...

Rối loạn lo âu ngày càng phổ biến ở giới trẻ. Ngoài yếu tố di truyền, hiện nay, bệnh này ngày càng dễ mắc phải là do những căng thẳng, stress, áp lực trong cuộc sống. Bên cạnh đó, các vấn đề về thể chất như mắc bệnh tim mạch, tiêu hoá, tiểu đường... cũng có thể dẫn đến rối loạn lo âu.

Một số dấu hiệu nhận biết bệnh rối loạn lo âu

- Hay lo lắng và sợ hãi quá mức về một vấn đề nào đó, tự mình suy diễn đến những hậu quả nghiêm trọng một cách... vô lý.

- Dễ mất kiên nhẫn trong mọi tình huống.

- Hay bị bồn chồn, đứng ngồi không yên.

- Hay suy nghĩ về mọi việc, bị mất ngủ vì nghĩ quá nhiều.

- Hay nghi ngờ mọi chuyện.

- Mất niềm tin vào cuộc sống.

- Mắc các bệnh rối loạn tiêu hoá, rối loạn đường ruột mãn tính...

Cách phòng tránh

- Luôn giữ vững tâm lý, không suy nghĩ quá nhiều.

- Nghĩ về những chuyện vui và quên đi mọi nỗi buồn.

- Tránh xem những bộ phim, đọc truyện hay xem bất cứ thứ gì khiến tâm lý của bạn trở nên tồi tệ hơn. Thay vào đó, hãy xem phim hài, đọc những câu chuyện vui...

- Tránh học tập, làm việc quá sức. Ngoài thời gian học và làm, các bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn mỗi ngày.

- Dành thời gian cho các sở thích của mình sẽ giúp bạn có nhiều niềm vui hơn.

- Thường xuyên tâm sự với mọi người để giải toả tâm lý cũng là cách để hạn chế lo âu.

Lưu ý: Khi có các dấu hiệu của bệnh rối loạn lo âu, các bạn nên đi khám và tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ nhé.