Trang chủ » Đầu tư mạnh vào lĩnh vực vận tải biển

Đầu tư mạnh vào lĩnh vực vận tải biển

(Ngày đăng: 22-03-2019 16:28:14)
Đầu tư mạnh mẽ về cả nguồn vốn và nhân lực cho lĩnh vực vận tải biển đang được các quốc gia thực hiện. Đây có thể xem là yếu tố giúp nền kinh tế của một đất nước.

Đầu tư mạnh vào lĩnh vực vận tải biển

Đã từ rất lâu một số quốc gia ở phương Tây đã xem đường biển là tuyến giao thông quan trọng và huyết mạnh trong hoạt động giao thương và vận chuyển hàng hóa ở nước mình. Từ thời phong kiến, các thương gia thường sử dụng đường biển là công cụ cho việc quảng bá sản phẩm và đem các mặt hàng mình có giới thiệu đến người tiêu dùng ở nhiều quốc gia khác nhau.

Xu hướng chung của thời đại

Ở một số nước tiếp giáp hoặc bao quanh là biển, đây là hình thức vận tải nội địa chủ yếu, được sử dụng nhiều và thay thế cho những phương thức vận chuyển hàng truyền thống không thật sự tối ưu đã có trước đó. Do vậy mà hiện nay, đầu tư cho lĩnh vực đường biển được nhiều quốc gia quan tâm và xem trọng, đây là con đường cho việc phát triển của nền kinh tế nước nhà.

Phát triển vận tải đường biển không phải chỉ để hỗ trợ cho công việc giao thương của doanh nghiệp và người tiêu dùng trong nước, mà đây còn là giải pháp cho việc giao thương kinh tế với nhiều quốc gia khác. Hiểu được tầm quan trọng này nên từ nhiều năm nay, nước ta đã có những hướng đi rất tích cực, trong đó đẩy mạnh đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vận tải, đồng tư nâng cấp các bến cảng trong yếu.

Lĩnh vực vận tải đường biển ở Việt Nam

Đến nay trên các vùng miền của Việt Nam đều có sự hiện diện của các cảng biển lớn, được nâng cấp hiện đại có thể tiếp nhận những con tàu chở hàng có tải trọng lớn ghé vào. Khi việc mua bán hàng hóa với các nước khác đã thuận lợi và dễ dàng hơn, đây là lúc các mặt hàng xuất khẩu trong nước sẽ được mang đến nhiều nước khác thuận tiện và an toàn hơn, giảm thiểu đáng kể chi phí cho khâu giao nhận.

Việc đầu tư mạnh mẽ trong lĩnh vực đường biển được thực hiện từ cả các cơ quan chức năng và những công ty hoạt động vận tải biển. Điều này đang cho thấy một tương lai tốt của ngành hàng hải nước nhà, giúp việc vận chuyển hàng hóa qua biển được tốt và phát triển hơn nữa. Minh chúng cho điều này là ngoài sự góp mặt của các doanh nghiệp vận tải bên ngoài, nhiều đơn vị trong nước đã có đủ năng lực để thực hiện công việc vận chuyển hàng hóa khu vực nội địa lẫn xuất nhập khẩu.

Cơ hội và thách thức

Khi định hướng phát triển ngành vận tải biển, nó đòi hỏi Nhà nước cần đưa ra những bước đi, chính sách đúng đắn. Riêng với doanh nghiệp vận tải, đây là cơ hỗi tốt để phát triển hoạt động hơn nữa, nâng cao năng lực để đáp ứng tốt những nhu cầu cao hơn của khách hàng, qua đó không chỉ khẳng định thương hiệu khu vực trong nước, mà còn có cơ hội ra cả thị trường thế giới.

Đầu tư nhiều vào vận tải biển, định hướng là một trong những ngành chủ lực trong tương lai sắp tới của nền kinh tế, điều này cũng đồng nghĩa nước ta sẽ nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp bên ngoài. Khi thị trường xuất hiện đông đảo doanh nghiệp vận tải biển, việc xây dựng cơ chế quản lý phù hợp là yếu tố cần được xem trọng.