Trang chủ » Đổi thay ở ngôi trường 'ba không'

Đổi thay ở ngôi trường 'ba không'

(Ngày đăng: 31-07-2014 10:01:01)
Trở lại Trường tiểu học Liên Sơn (ấp 7, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán) vào một ngày cuối tháng 7, chúng tôi nhận ra niềm vui hiện lên trong ánh mắt của thầy trò và nhân dân trong vùng bởi những mong ước của họ 3 năm về trước đã thành hiện thực. Ngôi trường “ba không” (không điện, không nước, không nhà vệ sinh) ngày ấy giờ đã khoác lên mình chiếc áo mới sạch đẹp hơn.

Nếu như trước đây, để vào được trường, thầy trò phải xắn quần, lội bộ quãng đường 4km sình lầy, thì nay đã có đường trải nhựa nối liền bến phà Thanh Sơn với trường học.

* Có điện, nước, nhà vệ sinh

Ngoài điểm trường chính ở ấp 7, Trường tiểu học Liên Sơn còn có 2 điểm trường lẻ khác là Bàu Kiên (ấp 8) và Dân Tộc (ấp 7). Năm 2011, đường điện được mắc vào khu dân cư trong xã Thanh Sơn đi ngang qua trường học ở điểm chính. Cũng từ đó, 14 phòng học ở điểm chính và 5 phòng ở điểm Bàu Kiên có ánh sáng điện mỗi khi trời tối, có quạt mát khi trời nắng nóng. Toàn trường được trang bị 4 bộ máy vi tính để bàn, 2 máy vi tính xách tay có kết nối internet dành cho văn thư, kế toán, Ban giám hiệu rất thuận tiện cho công việc. Vừa qua, trường được Sở GD-ĐT cấp cho một bộ thiết bị dạy học tiên tiến, sẽ sử dụng vào đầu năm học 2014-2015. Đây là điều kiện tốt để giáo viên trong trường nâng cao trình độ công nghệ thông tin, thỏa sức tìm tòi, sáng tạo để xây dựng những tiết dạy tạo hứng thú cho học trò.

Trường tiểu học Liên Sơn hiện có 3 điểm với tổng số 570 học sinh ở 24 lớp. Điểm chính đặt ở ấp 7 với 14 phòng học; điểm Bàu Kiên đặt ở ấp 8 với 5 phòng học, 5 lớp của 5 khối, 140 học sinh do 5 giáo viên phụ trách; điểm Dân Tộc đặt ở ấp 7 với 2 lớp, 12 học sinh khối 1, 2 do 2 giáo viên phụ trách. Năm học 2013-2014, toàn trường không có học sinh bỏ học. Tỷ lệ học sinh lưu ban giảm từ 5% xuống còn 3,3%.

Ở điểm trường lẻ Bàu Kiên hiện đã có giếng khoan, cán bộ, giáo viên trong trường có thể tự bơm nước để sinh hoạt, rửa tay chân cho học sinh mà không phải vào nhà dân xin như trước kia. Các em được uống nước đã qua khử trùng, đảm bảo vệ sinh. Cùng với đó, dãy nhà vệ sinh được xây mới đã giải quyết dứt điểm tình trạng trường không có nhà vệ sinh.

Điểm trường Dân Tộc đặt tại ấp 7 chỉ có 12 học sinh khối 1, 2, các em đều là người dân tộc Dao nên chưa sõi tiếng Kinh, việc tiếp thu kiến thức còn chậm. Do đó, giáo viên vừa phải dạy tiếng Việt, vừa dạy văn hóa cho các em. Để huy động 100% trẻ trong độ tuổi ra lớp, vào dịp đầu năm học, nhà trường lại phối hợp với địa phương tiến hành đi điều tra dân số, đến tận nhà vận động con em trong độ tuổi đến lớp. Điểm trường Dân Tộc trước kia là nhà tranh, nay đã là 2 phòng học tương đối khang trang.

* Nâng cao chất lượng giáo viên

Trường tiểu học Liên Sơn hiện có 43 cán bộ, giáo viên, trong đó có 31 giáo viên trực tiếp đứng lớp, 100% giáo viên đều đạt chuẩn, trên chuẩn.

Học sinh khối 2 đang ôn tập hè để chuẩn bị bước vào năm học 2014-2015.
Học sinh khối 2 đang ôn tập hè để chuẩn bị bước vào năm học 2014-2015.

Việc nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên luôn được Ban giám hiệu nhà trường quan tâm. “Năm học vừa qua, tỷ lệ học sinh lưu ban của nhà trường vẫn ở mức cao, nguyên nhân khách quan là do nhiều học sinh chưa nói sõi tiếng Việt nên khả năng tiếp thu, giao tiếp còn hạn chế. Vì vậy, giáo viên phải vừa giỏi chuyên môn, vừa phải nhiệt tình thì mới mang lại kết quả dạy - học cao hơn” - cô Lưu Thị Vui, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ.

Để tạo sự công bằng, nhà trường tổ chức luân phiên giáo viên giữa các điểm trường. Không chỉ luân chuyển địa điểm dạy, Ban giám hiệu còn tổ chức luân chuyển nhiệm vụ giáo viên ở các khối lớp, tức là giáo viên dạy lớp 1 có thể lên dạy lớp 3, lớp 4, thậm chí lớp 5 và ngược lại. Việc làm này nhằm khuyến khích giáo viên ngày một sáng tạo, liên tục cập nhật những kiến thức mới và phương pháp giảng dạy, tránh trường hợp giáo viên dạy lớp 1 không giải được bài toán lớp 5.