Trang chủ » Hóa đơn điện tử 2018 bắt buộc như thế nào?

Hóa đơn điện tử 2018 bắt buộc như thế nào?

(Ngày đăng: 08-12-2017 12:27:29)
Nếu đặt ra câu hỏi, quy định của pháp luật đối với việc áp dụng hóa đơn điện tử 2018 như thế nào thì sẽ có nhiều vấn đề cần được nhắc đến như: đối tượng bắt buộc sử dụng, lộ trình, mục tiêu...

Quyết định mua hóa đơn điện tử giá rẻ hay không là một quyết định không phải đơn giản đối với các doanh nghiệp.Bởi giá rẻ phải đi kèm với chất lượng và  sự  đảm bảo an toàn trong việc bí mật thông tin kinh doanh. Đó là điều mà doanh nghiệp cần lưu ý.

Hóa đơn điện tử 2018 bắt buộc như thế nào?

Với việc áp dụng bắt buộc hóa đơn điện tử 2018 thì có nhiều luồng dư luận trái chiều nhau. Đối với một số ý kiến cho rằng việc thực hiện áp dụng hóa đơn điện tử cần có lộ trình dài hơi để các doanh nghiệp từng bước thích nghi với hóa đơn mới này. Như vậy thì hệ thống kinh doanh của doanh nghiệp mới  có thể vận  hành một cách ổn  định hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó thì theo Thông tư 32 của Bộ Tài chính ban hành đã thông báo là từng bước sẽ áp dụng cho các đối tượng doanh nghiệp áp dụng việc sử dụng hóa đơn điện tử này. Các doanh nghiệp tùy theo quy mô, trình độ phát triển, địa điểm kinh doanh sẽ được cơ quan chức năng xem xét để lựa chọn thời gian áp dụng cho  chính xác và mang lại hiệu quả cao nhất.

Theo mục tiêu áp dụng hóa đơn điện tử 2018 thì sẽ đến năm 2020, cả nước sẽ có khoảng 90% doanh nghiệp áp dụng hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình.Tuy nhiên, đối với mục tiêu đặt ra này thì nhiều người vẫn đang có nhiều ý kiến rất quan ngại.Bởi có không ít doanh nghiệp hoạt động ở khu vực điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng kém, không thể đáp ứng cho việc áp dụng hóa đơn điện tử. Đó là chưa kể đến tình trạng giao dịch , buôn bán đang diễn ra ở các chợ nông thôn và thành thị thì ngay cả việc sử dụng hóa đơn giấy còn không có thì liệu việc áp dụng hóa đơn điện tử có là một vấn đề quá sức hay không?

Một vấn đề đặt ra chính là việc áp dụng hóa đơn điện tử 2018 là phương án để thúc đẩy hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được hiệu quả hơn và thuận tiện hơn chứ không phải là bước trở ngại cho doanh nghiệp. Chính vì thế mà cơ quan chức  năng cần phải có sự xem xét thật chu đáo trước khi đưa doanh nghiệp vào đối tượng áp dụng. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tránh được tình trạng trở thành “chuột bạch” trong thí nghiệm áp dụng hóa đơn điện tử này.

Nói tóm lại thì việc thực hiện triển khai hóa đơn điện tử 2018 đang đưa đến nhiều vấn đề mà cơ quan chức năng cần phải lưu ý để có thể đảm bảo thực hiện cho chính xác và thực sự mang đến hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp.