Trang chủ » Huấn luyện an toàn là cần thiết cho mọi ngành nghề

Huấn luyện an toàn là cần thiết cho mọi ngành nghề

(Ngày đăng: 19-10-2016 16:07:24)
Mỗi ngành nghề khác nhau đều có đặc tính và yêu cầu khác nhau, tuy nhiên, tất cả điều có điểm chung là ẩn chứa nguy cơ tai nạn lao động. Để hạn chế tối đa những tai nạn đáng tiết cách tốt nhất là mỗi người lao động phải trang bị cho mình các kiến thức an toàn cơ bản trong lĩnh vực hoạt động của mình.

Huấn luyện an toàn lao động là cần thiết cho tất cả các lĩnh vực hoạt động lao động từ chân tay đến trí óc. Đây là quá trình căn bản trước khi bắt đầu làm một ngành nghề nào đó.

Những lao động hoạt động chân tay, sử dụng sức lao động các cơ là chủ yếu thì vấn đề huấn luyện an toàn là hết sức cần thiết, đặc biệt đối với các ngành nghề mang tính chất nguy hiểm như làm việc ở nơi cao (tòa nhà cao tầng, các trụ điện…) hay những nơi trong lòng đất (hầm mỏ, khai thác tài nguyên…) thậm chí là ở ngoài biển khơi (đánh bắt thủy, hải sản, các trạm dầu khí…). Các ngành nghề này luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn lao động cao do điều kiện làm việc khó khăn.

Hầu như khi nói đến an toàn lao động người ta chỉ chú ý đến các thành phần lao động chân tay tuy nhiên, lao động trí óc cũng cần phải được huấn luyện an toàn trong lao động để đảm bảo làm việc đạt hiểu quả cao, chất lượng tốt và không gây tổn hại cho bản thân. Ví dụ như phải biết cách ngồi, đi, đứng cùng với các tư thế làm việc chuẩn nhất tránh đau nhức, căng cơ hay tổn hại đến hệ xương khớp.

Nói đến tai nạn lao động thì nguyên nhân cốt yếu là chủ quan hành vi của mỗi cá nhân đối với không gian và thiết bị làm việc (theo thống kê nguyên nhân này chiến đến 73% các nguyên nhân dẫn đến tai nạn trong quá trình lao động). Vì vậy việc trang bị kiến thức cho mỗi người lao động là việc làm thiết thực nhất để phòng tránh chúng. Tuy nhiên vẫn không thể phủ nhận nguyên nhân khác như thiết bị bảo hộ, dụng cụ lao động và môi trường làm việc không tốt. Thế nên cần khắc phục tất cả các nguyên nhân cho một hệ thống làm việc đúng chuẩn an toàn.