Trang chủ » Kiểm định an toàn trong công nghiệp dầu khí

Kiểm định an toàn trong công nghiệp dầu khí

(Ngày đăng: 23-01-2018 10:32:31)
Trong công nghiệp dầu khí việc kiểm định an toàn là cực kì cần thiết và cũng hết sức quan trọng, bởi lẽ những sự cố dù nhỏ nhất cũng có thể là nguyên nhân gây ra nhiều tai nạn có thiệt hại lớn về cả con người lẫn vật chất.

 

Ở nước ta, dầu khí là một ngành có tiềm năng phát triển vô cùng mở rộng. Với đặc thù về nơi làm việc – giữa biển khơi rộng lớn – việc kiểm định an toàn lao động là vô cùng cần thiết.

Nước ta có những mỏ dầu khá lớn, tập trung chủ yếu ở vùng biển phía nam, hằng năm khai thác hàng triệu tấn dầu mỏ thô. Để có được thành quả to lớn này, công lao phải kể đến những kỹ sư dầu khí năm này qua năm kia sống trên những giàn khoan giữa đại dương mênh mông, bát ngát, lâu lắm mới được về thăm nhà một lần. Kiểm định an toàn chính là cách để những con người yêu nghề ấy cũng như người thân của họ cảm thấy yên lòng khi phải làm một công việc thực sự vất vả.

Về vấn đề cơ sở hạ tầng, giàn khoan phải được xây dựng bám chắc vào đáy biển, để khi có sóng to, gió lớn, bão bùng, mọi công sức tiền của sẽ không đổ bể. Xây dựng một giàn khoan chắc chắn cũng đảm bảo an toàn cho các kỹ sư ngày ngày phải đi lại để kiểm tra quy trình hoạt động khai thác dầu. Chỉ cần một chút sơ hở - dù rất hiếm gặp - người lao động vẫn có thể rơi xuống biển ngay lập tức. Điều này sẽ khiến tất cả nhân viên hoang mang, còn những người ngoài ngành sẽ nghi ngại khi tham gia thử thách cùng công việc này.

Đối với các loại máy móc đo đạc phục vụ nghiên cứu, cần phải kiểm định an toàn thường xuyên để trong quá trình hoạt động không xảy ra sự cố bất ngờ. Nước biển vốn dĩ mặn nên rất dễ dàng ăn mòn, gây gỉ sét các vật dụng làm bằng kim loại. Nếu không kiểm tra định kì, để đến khi có người bị thương thì sẽ vô cùng khó khăn để đưa vào đất liền chữa trị. Môi trường độ ẩm cao và mặn cũng không thích hợp cho các vết thương hở liền da, mà dễ làm chúng khó lành hơn, thậm chí gây lở loét, hoại tử rất nguy hiểm.

Từ những điều trên, ta có thể thấy rõ rằng việc kiểm định an toàn lao động thường xuyên ở môi trường đặc biệt như khai thác dầu khí là vô cùng quan trọng và cần phải tiến hành gắt gao, cẩn thận. Hãy làm cho những con người đang ngày ngày làm việc chăm chỉ cảm thấy an tâm và yêu mến hơn nghề nghiệp của mình.