Trang chủ » Kiểm định phát hiện trong măng chứa chất gây ung thư

Kiểm định phát hiện trong măng chứa chất gây ung thư

(Ngày đăng: 28-10-2016 10:40:24)
Măng là dạng búp non của tre, từ lâu đã được sử dụng là một loại thực phẩm quen thuộc của con người. Măng chứa nhiều loại chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, gần đây cơ quan chức năng đã phát hiện trong các mẫu măng tươi và măng khô chứ chất nhuộm vàng, là một chất độc gây ung thư mạnh.

Ra bất kì khu chợ nào trên mọi nơi, người mua hàng đều có thể tìm mua được măng khô hay măng tươi đã qua luộc sơ. Chúng là một loại thực phẩm phổ biến. Các loại măng này đều có màu vàng đẹp mắt và óng mượt nhìn rất thu hút người mua. Tuy nhiên ít ai biết được,  màu vàng óng ả ấy rất có thể do nhuộm chất vàng ô mà có được. Thâm nhập hai khu chợ lớn trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, lấy hai mẫu măng khô và măng tươi đã qua luộc sơ về kiểm định an toàn, Cục an tòa vệ sinh thực phẩm của thành phố đã cho kết quả, tất cả các mẫu này đều chứa chất vàng ô.

Có thể đoán được, trước khi được bày bán, trong quá trình sơ chế, măng đã được ngâm chất vàng ô để nhuộm màu cho thật đẹp mắt giúp bán chạy hơn, thu hút người mua. Tất cả các đơn vị sản xuất và bán các loại măng này đều bị tịch thu và tiêu hủy sản phẩm, đồng thời xử lý nghiêm ngặt. Bên cạnh đó, qua tìm hiểu và phân tích, chất vàng ô này vốn là một loại chất nhuômk chỉ dùng trong công nghiệp, có tên gọi là  Auramine O.

Chất vàng ô  Auramine O được bộ y tế thế giới xếp trong danh mục là 1 trong 3 chất gây ung thư mạnh mẽ nhất. Có thể thấy được độ nguy hiểm của chất này đối với con người là rất cao nhưng những người sản xuất hay bán hàng vẫn vô tư sử dụng do lợi nhuận che mắt hoặc là không biết, chỉ nghĩ đơn thuần là chất nhuộm vàng thực phẩm. Các bà nội trợ khi mua sắm thực phẩm cho gia đình cần lưu ý để tránh mua phải sản phẩm độc hại.