Trang chủ » Lo lắng kéo dài có phải là rối loạn lo âu không?

Lo lắng kéo dài có phải là rối loạn lo âu không?

(Ngày đăng: 27-10-2018 10:30:51)
Cái gì cũng lo lắng mà không biết được nguyên nhân hoặc không có lý do cụ thể thì hơn 90% là bạn đang mắc chứng rối loạn lo âu.

Lo lắng kéo dài có phải là rối loạn lo âu không?

Lo lắng là một phản ứng bình thường của tâm lý trước những căng thẳng, stress. Trong cuộc sống hằng ngày, bạn có thể lo lắng khi công việc có những biến chuyển, thay đổi, bạn có thể lo lắng khi đứng trước kì thi, bài kiểm tra hoặc bạn cũng có thể lo lắng trước khi đưa ra quyết định quan trọng có ảnh hưởng đến bản thân. Rối loạn lo âu khác với cảm giác bình thường của sự căng thẳng và lo lắng, nó đặc trưng bởi cảm giác lo âu và hoảng sợ quá mức, nó không có chiều hướng giảm đi mà càng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Có rất nhiều triệu chứng nhận biết rối loạn lo âu, một số triệu chứng về thể chất phổ biến như tim đập nhanh, run rẩy, khó thở, tức ngực, toát mồ hôi, chóng mặt. Một số triệu chứng về tinh thần phổ biến như lo lắng hoặc sợ hãi quá mức về một tình huống, một vấn đề được lặp đi lặp lại liên tục hoặc chuyển từ tình huống này đến tình huống khác và không có chiều hướng kết thúc.

Lo lắng kéo dài có phải là rối loạn lo âu hay không

Khi cậu con trai 20 tuổi theo nhóm sinh viên tình nguyện đi Tây Nguyên, bà Ng.T.M.T luôn đứng ngồi không yên. Mệt mỏi nhất là mỗi đêm vào giường nằm, bà tưởng tượng ra đủ loại tai nạn mà con trai có thể gặp phải dù ngày nào cậu cũng gọi điện, nhắn tin về chúc mẹ ngủ ngon.

Bà T. lo cho con bao nhiêu thì chồng bà càng… lo ngược cho vợ bấy nhiêu. Suốt 10 ngày xa con, bà đều mất ngủ, bỏ ăn, có khi chợp mắt được một chút lại giật mình hốt hoảng. Cuối cùng thì bà đổ bệnh. Sau nhiều lần như thế, người chồng quyết định đưa vợ đi khám tổng quát - bao gồm cả thể chất, tâm lý - và bà được chẩn đoán có biểu hiện của chứng rối loạn lo âu.

Ranh giới giữa một người đơn thuần có tính hay lo lắng với một người lo vì lệch lạc tâm lý - tâm thần thực sự khá mong manh. Theo ThS-BS Nguyễn Ngọc Quang, Giám đốc Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực TP HCM, cuộc sống ngày nay có rất nhiều yếu tố khiến chúng ta phải lo lắng và luôn có cảm giác bất an, phiền muộn. Lo lắng là một phản ứng thông thường, giúp chúng ta đương đầu với những tình huống căng thẳng và tập trung hành động. Lo lắng sẽ được hóa giải khi sự việc được giải quyết. Lo lắng xuất hiện theo từng thời gian, đặc biệt là trong cuộc sống căng thẳng. Tuy nhiên, nếu lo lắng nghiêm trọng, liên tục can thiệp vào các hoạt động hằng ngày thì có thể là dấu hiệu của rối loạn lo âu tổng quát.

Rối loạn lo âu được định nghĩa là sự lo sợ quá mức trước một tình huống, lặp lại và kéo dài, ảnh hưởng đến sự thích nghi với cuộc sống. Đây là một trong những chứng bệnh tâm thần có tỉ lệ người mắc cao. Nghiên cứu cho thấy tỉ lệ người có biểu hiện này lên đến 4,5% dân số, nữ nhiều hơn nam. Theo một nghiên cứu tại Mỹ, bệnh này đứng đầu trong số các bệnh về suy nhược thần kinh nhưng chỉ 25% bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị đúng.

Phát hiện được khía cạnh bệnh lý của sự lo âu có ý nghĩa lớn bởi nếu không được can thiệp kịp thời, bệnh có thể để lại hậu quả xấu. BS Quang khuyến cáo một số biểu hiện mà người bệnh cần đến bác sĩ như: tình trạng căng thẳng, lo lắng hoặc dễ cáu kỉnh, bực mình diễn ra thường xuyên; đôi khi người bệnh thấy sợ hãi một mối nguy hiểm hay thảm họa gì đó, dù biết là vu vơ nhưng không thể kiểm soát; luôn tin rằng điều xấu sẽ xảy ra nếu một số việc không được diễn ra theo cách người bệnh nghĩ...