Trang chủ » Lừa vượt biên sang chuyển hàng đi Úc

Lừa vượt biên sang chuyển hàng đi Úc

(Ngày đăng: 08-10-2014 10:59:51)
Trong khi Chính phủ Úc đau đầu với nạn nhập cư trái phép thì tại Việt Nam vẫn còn không ít đường dây dụ dỗ người nghèo bán tài sản tập kết ra Vũng Tàu vượt biên sang chuyển hàng đi Úc theo giấc mơ đổi đời.

Như Thanh Niên đã thông tin, khoảng 19 giờ 30 ngày 24.6, Tổ tuần tra kiểm soát Phòng CSGT đường thủy Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) kiểm tra và bắt quả tang tàu cá BT-93700TS đang neo đậu tại khu vực biển Sao Mai (P.5, TP.Vũng Tàu) để chuẩn bị đưa người vượt biên. Trên tàu này có 10 người, trong đó có Nguyễn Văn Kính (46 tuổi). Kính khai nhận cùng Phạm Văn Tương (58 tuổi, cùng quê Nghệ An) thu tiền của nhiều người rồi mua tàu cá BT-93700TS sửa chữa, để đưa người vượt biên chuyển hàng đi Úc. Sau khi mua tàu, Kính và Tương thuê Nguyễn Ngọc Lợi (52 tuổi, quê Cần Thơ) làm thuyền trưởng để lái tàu sang chuyển hàng đi Úc với số tiền 250 triệu đồng.

Tôi đang làm thạch cao ở Nghệ An thì gặp ông Kính. Ông ấy hỏi có muốn sang Úc làm việc để có cuộc sống sung sướng hay không. Sau khi suy nghĩ, tôi về bàn với vợ. Vợ gật đầu đồng ý nên tôi chạy tiền đặt cọc trước 2.000 USD, khi nào sang bên Úc thì gọi điện thoại cho người nhà ở Việt Nam trả tiền tiếp...
Qua lời khai của Kính, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh BR-VT phối hợp với Bộ đội biên phòng và Công an TP.Vũng Tàu bắt giữ thêm 18 người khác, trong đó có Phạm Văn Tương đang ở trên bờ, chuẩn bị lên đò trung chuyển ra tàu cá BT-93700TS.

Từ Nghệ An vào Vũng Tàu vượt biên

Nhằm "chiêu mộ" người vượt biên, Kính và Tương đi dụ dỗ những người dân nghèo ở Nghệ An và Hà Tĩnh bằng cách nói "ngon ngọt" chuyển hàng đi Úc để "đổi đời", vì qua đó rất dễ kiếm được việc làm có nhiều tiền... Ngược lại, những người chuyển hàng đi Úc, Kính và Tương thu giá từ 10.000 - 13.000 USD/người. Nhiều người nghèo khó đã bán nhà, đất, vay tiền để nộp cho Kính và Tương.

Tại trại giam vào ngày hôm qua, anh N.D.T (33 tuổi, quê Nghệ An) cho biết: “Tôi đang làm thạch cao ở Nghệ An thì gặp ông Kính. Ông ấy hỏi có muốn chuyển hàng đi Úc làm việc để có cuộc sống sung sướng hay không. Sau khi suy nghĩ, tôi về bàn với vợ. Vợ gật đầu đồng ý nên tôi chạy tiền đặt cọc trước 2.000 USD, khi nào sang bên Úc thì gọi điện thoại cho người nhà ở Việt Nam trả tiền tiếp. Tôi từ Nghệ An đi xe đò vào TP.Vũng Tàu lúc 14 giờ ngày 24.6. Đến 16 giờ cùng ngày lên tàu, chờ đến tối thì bị bắt”.

Khám xét trên chiếc tàu cá BT -93700TS, công an thu giữ khoảng 10.000 lít dầu, 50 thùng mì tôm, 200 kg gạo, thuốc men... mà Kính và Tương chuẩn bị cho chuyến vượt biên.

Hôm qua 26.6, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh BR-VT đã khởi tố vụ án "tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép", đồng thời tạm giữ hình sự tất cả 28 người liên quan để tiếp tục điều tra.