Trang chủ » Máy nén khí được ứng dụng trong lĩnh vực nào?

Máy nén khí được ứng dụng trong lĩnh vực nào?

(Ngày đăng: 28-11-2017 17:39:23)
Máy nén khí là một trong những thiết bị được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau của công nghiệp, chẳng hạn như dệt, gỗ, in ấn, bao bì,…Ngoài ra còn được dùng trong nhiều ngành khác, tuy nhiên thiết bị có khả năng gặp rủi ro cao nên việc kiểm định máy nén khí là điều cần thiết.

Máy nén khí là gì?

Đối với hệ thống công nghiệp nước ta hiện nay thì máy nén khí là một trong những “mắt xích” quan trọng thường được sử dụng để vận hành các lĩnh vực công nghiệp đòi hỏi phải sử dụng áp suất cao để sản xuất ra thành phẩm. Vì công dụng nổi bật nhất của máy nén khí chính là làm tăng áp suất của chất khí, nên được sử dụng phổ biến nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều bất trắc nên tốt nhất khách hàng vẫn nên tiến hành kiểm định máy nén khí để đảm bảo an toàn trước khi sử dụng.

kiểm định máy nén khí

Về nguyên lý hoạt động máy nén khí giúp hút không khí từ môi trường bên ngoài và dự trữ bên trong bình hơi, do vậy thường thì áp suất bên trong bình rất lớn. Và cũng chính từ những chiếc bình hơi đó thì khí sẽ được phân phối đến các thiết bị khác để phục vụ cho công nghiệp. Ví dụ như dùng khí để sử dụng các loại máy phun hơi nhằm thổi hơi nước hay bụi bẫn, ngoài ra còn tác động đến cơ chế hoạt động các các loại máy sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp nặng như máy đánh nhám, máy vít đinh hay máy khoan….Không những vậy khí bên trong bình chứa thường được sử dụng với mục đích là cung cấp năng lượng cho các công cụ thường hay dùng khí nén, trong đó phải kể đến các loại bơm phun sơn, máy khoan đường, máy khoan răng.

Máy nén khí được dùng trong lĩnh vực nào?

Trong lĩnh vực điều khiển: với kỹ thuật tự động hóa phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì việc dùng máy nén khí trong công nghiệp ngày càng phổ biến và rộng rãi. Trong lĩnh vực này thì máy nén khí thường được dùng trong môi trường mang tính chất nguy hiểm cao, dẫn đến cháy nổ như các loại nhựa, chất dẻo, thiết bị phun sơn. Ngoài ra còn ứng dụng trong lĩnh vực điện tử, các dây truyền tự động hoặc có thể dùng cho các thiết bị vận chuyễn, thiết bị lò hơi, đóng gói, bao bị hoặc công nghiệp hóa chất. Vì tính chất rủi ro cao nên kiểm định máy nén khí vẫn luôn là vấn đề mà khách hàng nên quan tâm hàng đầu.

Trong lĩnh vực truyền động: trong lĩnh vực này máy nén khí thường hay được sử dụng cho các thiết bị máy va đập nhằm khai thác các loại khoáng sản như: khai thác than,khai thác đá….Bên cạnh đó còn được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng, trong đó phải kể đến việc xây dựng các đường hầm hay các loại hầm mỏ.

Những lĩnh vực này dẫn đến các vụ tai nạn lao động xảy ra thường xuyên, bên cạnh do yếu tố chủ quan của con người thì máy móc, trong đó phải kể đến máy nén khí vậy nên tốt nhất để đảm bảo an toàn thì thao tác kiểm định máy nén khí cần được quan tâm và chú trọng.