Trang chủ » Một số lưu ý trong công tác kiểm định thiết bị áp lực

Một số lưu ý trong công tác kiểm định thiết bị áp lực

(Ngày đăng: 01-12-2017 11:48:58)
Thiết bị áp lực là những thiết bị chứa không khí nén ở áp suất cao nên dễ xảy ra cháy nổ cho dù chỉ là một số sơ suất nhỏ. Chính vì vậy người sử dụng cần phải tìm hiểu thật kĩ những thiết bị mình sẽ và đang sử dụng để có những hướng xử lý đúng đắn nhất.

- Thiết bị áp lực hiện nay được dùng rất đại trà ở trong công nghiệp, các cơ sở sản xuất nhỏ và hộ gia đình nhỏ lẻ. Vì vậy nên xuất hiện nhiều quan niệm sai lầm, đặc biệt là ở những nơi quy mô nhỏ như hộ gia đình. Họ cho rằng chỉ có những cơ sở đơn vị kinh doanh lớn, sử dụng một hệ thống các thiết bị áp lực lớn mới cần phải kiểm định trước khi sử dụng. Điều này hoàn toàn sai lầm và nhiều khi dẫn đến những tai nạn nghiêm trọng mà người chịu hậu quả nặng nhất chính là người trực tiếp sử dụng. Bởi theo như khuyến cáo, tất cả những loại thiết bị chịu áp lực thuộc danh mục buộc phải kiểm định đều có mức nguy hiểm và rủi ro như nhau. Nếu không tuân theo nhưng hướng dẫn và quy định trong công tác kiểm định thiết bị áp lực thì nguy cơ bị tai nạn ảnh hưởng đến sức khỏe và tài sản của người sử dụng là không thể tránh khỏi.

kiểm định thiết bị áp lực

- Quá trình kiểm định thiết bị áp lực thường đơn giản, diễn ra khá nhanh gọn chỉ trong một thời gian ngắn nhưng lại đòi hỏi độ chính xác tuyệt đối. Đặc biệt là các bộ phận có vai trò quyết định độ an toàn của thiết bị như van xả, dây dẫn, các mối hàn... Vì vậy kiểm định viên phải thật tỉ mỉ và cẩn thận để phát hiện những sai sót dù rất nhỏ ở những bộ phận này như độ nhám của mối hàn, độ hở van xả, dây dẫn không nứt, sần…Những vấn đề này nếu nhìn bằng mắt thường sẽ rất khỏ phát hiện ra mà cần phải có những thiết bị chuyên dụng và người kiểm định phải thật tinh tường, có nhiều năm kinh nghiệm mới có thể phát hiện được. Vì vậy khi tiến hành kiểm định thiết bị áp lực, người sử dụng hay đơn vị sử dụng nên tìm đến những trung tâm lớn, có uy tín để kiểm định.

- Tuyệt đối không được sửa chữa nếu đang vận hành dở thiết bị áp lực. Đặc biệt là van xả. Nếu trong quá trình xả van xả không thông phải ngay lập tức dừng vận hành và báo với cơ quan chức năng xử lý. Không tự mình sửa chữa hay cầm nắm van xả để điều chỉnh mức xả của van. Điều này đặc biệt nguy hiểm. Bởi nếu van xả không hoạt động được nữa hoặc bị nghẹt thì áp suất trong bình nén sẽ ngày càng tăng cao. Đến một giới hạn nhất định sẽ phát nổ rất nguy hiểm.

- Khi nghi ngờ thiết bị bị trục trặc hay hỏng hỏng phải tiến hành báo với cơ quan chức năng kiểm tra và sửa chữa lại ngay. Không tự mình sửa chữa dù là những sai sót nhỏ nhất. cũng không nhờ những người khác kiểm tra mà không phải kiểm định viên chuyên nghiệp. Sửa chữa xong phải tiến hành kiểm định thiết bị áp lực mới được đưa vào sử dụng lại.