Trang chủ » Nguyên nhân khiến trẻ bị rối loạn lo âu

Nguyên nhân khiến trẻ bị rối loạn lo âu

(Ngày đăng: 27-10-2018 10:31:03)
Nguyên nhân gây rối loạn lo âu hiện nay chưa được xác định rõ nhưng rối loạn lo âu có thể là do sự kết hợp giữa 2 yếu tố chính là di truyền và môi trường.

Nguyên nhân khiến trẻ bị rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu là một nhóm rối loạn tâm thần được đặc trưng bởi cảm giác lo lắng, sợ hãi tột độ trước một tình huống sắp xảy ra. Những người mắc chứng rối loạn lo âu thường không hiểu được nguyên nhân khiến họ sợ hãi hoặc nguyên nhân mang tính chất vô lý không phù hợp với tình huống thực tế. Rối loạn lo âu thường không có chiều hướng giảm đi mà nó ngày càng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian và nó liên tục chuyển từ vấn đề này sang vấn đề khác.

Rối loạn lo âu thường gây ra những biểu hiện về cảm xúc như sợ hãi và lo lắng quá mức trước những việc không đáng, hoặc những triệu chứng về thể chất như toát mồ hôi, khó thở, tức ngực, chóng mặt, nhứt đầu… Cũng giống như rối loạn tâm thần, rối loạn lo âu thường không gây ra cái chết đột ngột mà nó ảnh hưởng đến những hoạt động sống thường ngày của người bệnh, khiến người bệnh giảm tập trung, ít chú ý, hay nghĩ đến những điều nguy hiểm sẽ xảy ra với mình…

Nguyên nhân gây tình trạng rối loạn lo âu

Nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn lo âu không rõ nhưng các nhà nghiên cứu cho thấy rối loạn lo âu có thể là do sự kết hợp giữa 2 yếu tố môi trường và di truyền. Cụ thể một số nguyên nhân gây rối loạn lo âu phổ biến như: khi tiền sử gia đình có người đã từng mắc bệnh rối loạn lo âu, do tuổi thơ bất hạnh phải chịu nhiều cú sốc, bị lạm dụng, do tai nạn làm ảnh hưởng đến bộ não gây lo sợ con người hoặc cũng có thể là do trải qua áp lực căng thẳng kéo dài..

Bố mẹ mắc chứng rối loạn lo âu xã hội có thể khiến con cái mắc bệnh tương tự, theo Medical News Today.

Nghiên cứu được thực hiện tại Trường đại học John Hopskin (Mỹ), đối tượng là 66 cặp bố mẹ và 66 người con của họ sống tại khu vực Baltimore (Mỹ).

Trong số này có 30% cặp bố mẹ được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lo âu xã hội. Những người khác thì ở mức độ căng thẳng ít hơn. Không có đứa trẻ nào được chẩn đoán mắc chứng lo âu.

Sau một thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy những cặp bố mẹ mắc chứng lo âu xã hội thì ít thể hiện sự nhiệt tình và tình yêu với con, phê bình con nhiều hơn và nghi ngờ khả năng của con trong việc hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Các nhà khoa học cho rằng nếu tình trạng này diễn ra liên tục trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn lo âu xã hội ở trẻ.

Nghiên cứu cho thấy rối loạn lo âu xã hội có tác động đến vai trò làm bố mẹ. Trẻ rối loạn lo âu dễ bị trầm cảm, học tập kém và có thể sử dụng chất gây nghiện.

Nghiên cứu đăng tải trên chuyên san Child Psychiatry and Human Development.