Trang chủ » Những điều luật liên quan đến bảo hiểm xã hội sinh đẻ

Những điều luật liên quan đến bảo hiểm xã hội sinh đẻ

(Ngày đăng: 15-12-2017 10:38:28)
Khi có ý định hưởng chế độ thai sản thì người lao động cần phải nắm rõ các quy định về luật bảo hiểm xã hội sinh đẻ để có thể đảm bảo quyền lợi của mình một cách tốt nhất.

Dịch vụ bảo hiểm xã hội có thể cung cấp cho mọi người thông tin về luật BHXH một cách chính xác nhất. Ngoài ra thì dịch vụ này cũng có thể hỗ trợ doanh nghiệp hay mọi người thực hiện các thủ tục BHXH được nhanh chóng nhất.

Những điều luật liên quan đến bảo hiểm xã hội sinh đẻ

Nói đến luật bảo hiểm xã hội sinh đẻ trong năm 2018 thì chúng ta sẽ cùng điểm danh xem người lao động cần lưu ý đến các quy định nào để có thể đảm bảo quyền lợi của mình được tốt nhất nhé.

1. Chế độ thai sản cho chồng

Theo luật BHXH mới thì năm 2018 sẽ áp dụng quy định người chồng tham gia BHXH mà người vợ không tham gia thì khi vợ sinh người chồng vẫn được hưởng trợ cấp thai sản là 02 tháng lương cơ sở cùng thời gian nghỉ chăm vợ theo quy định của luật BHXH.

2. Chế độ dưỡng sức và phục hồi sức khỏe thai sản

Luật bảo hiểm xã hội sinh đẻ quy định là người lao động được nghỉ dưỡng sức từ 05- 10 ngày trong vòng 30 ngày đầu làm việc và được hưởng chế độ dưỡng sức là 30% số mức lương cơ sở, khác với trước đây là 25%.

3. Đi làm trước hạn

Trong luật BHXH 2018 thì khi người lao động đi làm trước thời gian sẽ được nâng thời gian lên là 60 ngày tính từ ngày sinh con. Ngoài ra thì mặc dù đi làm trước hạn thì người lao động vẫn được hưởng trợ cấp 6 tháng và hưởng tiền lương trong thời gian mình đi làm.

4. Chế độ thai sản khi nhận con nuôi

Luật bảo hiểm xã hội sinh đẻ đã quy định thêm đối với trường hợp người lao động nhận con nuôi thì thời gian nghỉ thai sản của người lao động sẽ được tính cho đến khi con đủ từ 4 tháng trở lên cho đến 6 tháng .

5. Chế độ thai sản cho người mang thai hộ

Đối với trường hợp mang thai hộ thì luật BHXH cũng quy định là trường hợp người mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản về khám thai, sẩy thai hay nạo hút và thai chết lưu… Thời gian hưởng chế độ thai sản này được tính từ thời điểm mang thai cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho người mẹ nhờ mang thai hộ. Tuy nhiên, một lưu ý là thời gian mang thai hộ và hưởng chế độ thai sản của người mang thai hộ sẽ không được vượt quá 6 tháng theo quy định của luật BHXH.

Như vậy, với 05 điểm mới trong luật bảo hiểm xã hội sinh đẻ được ban hành và chính thức áp dụng từ năm 2018 trên đây thì chúng tôi hy vọng là nó có thể giúp cho mọi người nắm rõ thông tin được tốt hơn.