Trang chủ » Những khu chợ, xe đẩy hang rong tự phát ở Quận 1

Những khu chợ, xe đẩy hang rong tự phát ở Quận 1

(Ngày đăng: 11-01-2016 19:00:17)
Nổi tiếng là một trong những quận trung tâm của Tp HCM nhưng tại đây vẫn thương xuyên xảy ra những khu chợ từ phát từ những chiếc xe đẩy hàng rong bán đủ thứ như tôm, cá, thịt, rau, củ, quả,…

Xe đẩy hàng công nghiệp

 

 

Lòng lề đường từ bao giờ trở thành những mặt tiền vào ban đêm của những người buôn bán trên những chiếc xe đẩy hàng rong. Và cũng chính vì thế mà vấn nạn gây ù tắt giao thông ở những khu vực nhiều xe đẩy hàng rong như chợ tự phát, trường học, bệnh viện,… diễn ra rất nhiều.

Tôm, cá cũng “ra mặt tiền”

Quận 1 là một trong những quận thực hiện khá tốt công tác giữ gìn trật tự an toàn giao thông… thế nhưng không hiểu sao, khoảng 7 giờ 50 ngày 29-3-2007, trên đường Trương Định, đoạn trước cổng chùa Ấn lại xuất hiện hơn 10 người buôn bán cá, tôm vô tư bày hàng ra vệ đường mời chào khách. Người mua ghé lại không nhiều nên không biết có phải vì thế mà khoảng 9 giờ quay trở lại chúng tôi đã không còn thấy những người bán hàng này nữa.

Ở quận trung tâm còn thế, vòng ra các quận ngoại thành… đâu đâu cũng thấy chợ tự phát, nhỏ có, lớn có. Ám ảnh chúng tôi nhất là chợ tự phát trên đường Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp. Vào khoảng 18 giờ ngày 26-3-2007, giờ cao điểm đông người qua lại thế nhưng người bán, người mua vẫn “vô tư kéo” nhau ra giữa đường… trả giá mặc những tiếng càu nhàu bực bội của người qua lại.

Thế nhưng, so với chợ tự phát mọc lên xung quanh chợ Bà Chiểu thì chợ trên đường Lê Đức Thọ… vẫn chưa đáng ngán. Mỗi khi không có lực lượng trật tự là những người buôn bán quần áo ở đây lại đẩy hàng ra giữa đường. Nhác thấy bóng cảnh sát, họ nháo nhào thu dọn hàng. Đường phố đã lộn xộn còn lộn xộn hơn.

Chưa thể gọi thành chợ nhưng việc các xe đẩy hàng rong dừng lại bán hàng ngay giữa đường cũng làm cản trở giao thông. Điều lạ là việc này hầu như không thấy cảnh sát giao thông nhắc nhở ngay khi chúng diễn ra trước mắt họ.

Chia tay với chúng tôi sau cuộc khảo sát, bạn đọc nói: những điều này không mới và tất cả những người có trách nhiệm đều hiểu rằng chúng sẽ gây ra những hậu quả không lường cho giao thông. Thế nhưng không hiểu sao họ lại thờ ơ đến thế? Tất nhiên, chính những người dân chiếm đường cũng phải bị lên án song nếu luật pháp được thực thi nghiêm minh thì họ sẽ không thể làm như vậy.