Trang chủ » Những vấn đề thường gặp trong sử dụng nồi hơi

Những vấn đề thường gặp trong sử dụng nồi hơi

(Ngày đăng: 16-01-2017 17:09:16)
Nồi hơi là một trong những thiết bị yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động cao. Bởi đây là thiết bị dễ gây cháy nổ cao do quá trình gia nhiệt tạo áp suất cao, vì vậy việc vận hành nồi hơi phải hết sức cần thận, ngoài vấn đề dễ gây cháy nổ, nồi hơi vẫn có những vấn đề khác trong quá trình vận hành.

Nồi hơi là các thiết bị sử dụng nhiên liệu như than, củi, trấu… để đun nước sôi tạo thành hơi nước phục vục các yêu cầu về nhiệt. Nồi hơi được sử dụng trong các ngành như giặt là, giấy gỗ, khách sạn… Nồi hơi tạo ra nguồn năng lượng an toàn  không gây cháy nổ vận hành các máy động cơ tại những nơi cấm cháy nổi. Nồi hơi được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp tuỳ theo nhu cầu của mỗi ngành mà có các loại nồi hơi riêng. Một số nhà máy sử dụng nồi hơi để đun nấu, thannh trùng như nhà máy sản xuát bánh kẹo, nước giải khát…

Nồi hơi là thiết bị sinh hơi trong quá trình gia nhiệt, nước sẽ bốc hơi và các tạp chất có trong nước sẽ bị cô cặn bán vào thành đó là hiện tượng cáu cạn thường gặp ở các nồi hơi. Cáu cạn không tan sẽ bám lên bề mặt thành của lò ngây tắc ngẹn các đường ống chúng tạo thành một lớp cách nhiệt, làm cho việc gia nhiệt trở nên lâu hơn và tiêu tốn nhiều nguyên liệu hơn. Trong nước thường có Ca2+ và Mg2+  và một số chất khác nên khi đun nóng các chất này tác dụng với nhau tạo ra các hợp chất không tan tạo ra cáu cạn, các cáu cặn thường gặp như CaSO4, MgSO4,… Ngoài hiện tượng cáu cạn, các nồi hơi còn gặp các hiện tượng về an mòn. Hiện tượng ăn mòn điện hoá diễn ra dưới các lớp cáu cặn, hiện tượng này rất phổ biến và nguy hiểm do khó phát hiện. Ăn mòn còn do khí oxy hoà tan trong nước tạo hiện tượng oxi hoá trong quá trình đun nóng cung cấp điều kiện để diễn ra quá trình này nhanh hơn làm ăn mòn bề mặt kim loại của nồi hơi gây các lỗ nhỏ li ti nhưng rất sau trên mặt kim loại, quá trình này có thể làm thủng thành nồi. Ngoài ra an mòn còn được tạo ra bởi yếu tố pH.

Cáu cặn và ăn mòn là hai vấn đề thường gặp trong quá trình sử dụng nồi hơi. Hai vấn đề này dễ dẫn đến rò rỉ, tắt nghẽn nồi hơi và xấu nhất là gây nổ lò hơi. Vì vậy trong quá trình sử dụng nồi hơi cần tiến hành các quá trình kiểm định nồi hơi trước khi đưa vào sử.