Trang chủ » Quy định đặt tên cho doanh nghiệp tại Việt Nam

Quy định đặt tên cho doanh nghiệp tại Việt Nam

(Ngày đăng: 08-05-2018 12:18:00)
Một thực tế cho thấy là ngày càng nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc thực hiện theo đúng quy định đặt tên cho doanh nghiệp. Điều này đã trở thành nỗi e ngại của nhiều doanh nghiệp khi tiến hành làm thủ tục đăng ký kinh doanh.

Các dịch vụ thành lập doanh nghiệp hiện nay đã và đang có vai trò ngày càng quan trọng với rất nhiều doanh nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục hay tư vấn thông tin. Đây là lựa chọn mà ngày càng nhiều người thấy hài lòng khi tìm đến.

Quy định đặt tên cho doanh nghiệp tại Việt Nam

Làm thế nào để thực hiện đúng quy định đặt tên cho doanh nghiệp? Cần chọn tên ra sao để tên không vi phạm quy định này? Đó là những băn khoăn của rất nhiều doanh nghiệp khi tiến hành các thủ tục đăng ký kinh doanh. Nhưng, để có thể làm đúng các quy định này thật không dễ chút nào. Doanh nghiệp đã nhiều phen lao đao cũng chỉ bởi cái tên chưa đúng quy định.

Nếu chỉ đơn giản là quy định đặt tên không bị trùng hay gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp khác ra đời trước đó thì cũng không phải là vấn đề đáng lo ngại. Nhưng thực tế cho thấy thì quy định đặt tên cho doanh nghiệp tại Việt Nam có nhiều vấn đề khó khăn hơn rất nhiều. Doanh nghiệp không dễ để có thể thực hiện theo đúng quy định này nếu không nắm bắt và nghiền ngẫm thật kỹ các quy định được ban hành.

Những quy định đặt tên cho doanh nghiệp khó thực hiện

Bỏ qua những quy định cơ bản về việc đặt tên như là sử dụng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt cùng các chữ cái : W,F,J,Z và một số hình ảnh, ký tự để đặt tên; tên doanh nghiệp phải có đủ 2 thành tố là loại hình doanh nghiệp và tên riêng doanh nghiệp ....Chúng ta có thể thấy được là trong quy định đặt tên cho doanh nghiệp còn có nhiều quy định nghe thì dễ mà thực hiện thì không dễ chút nào.

- Tên doanh nghiệp không được sử dụng tên danh nhân để đặt. Quy định này nghe qua thì rất đơn giản và hợp lý nhưng khi doanh nghiệp áp dụng vào thực tế thì nó không hề đơn giản chút nào. Tên danh nhân không được đặt thì không phải là quá khó nhưng điều khó là xác định ai mới là danh nhân thì không phải là dễ. Trong luật Doanh nghiệp không đưa ra danh sách ai mới là danh nhân. Vì thế cho nên, quy định này không chỉ làm khó cho doanh nghiệp mà ngay cả cán bộ tại cơ quan đăng ký kinh doanh cũng lúng túng với việc thực hiện quy định này.

- Lựa chọn tên không vi phạm thuần phong mỹ tục hay các yếu tố văn hóa xã hội cũng là một trong những quy định làm khó doanh nghiệp rất nhiều khi lựa chọn tên. Vi phạm hay không vi phạm thuần phong mỹ tục không hề có một quy chuẩn nào để làm căn cứ xác định mà nó còn phụ thuộc vào quan điểm của từng người. Đưa ra quy định cấm này chẳng khác nào là doanh nghiệp đang đặt mình vào canh bạc. Tên của doanh nghiệp có được thông qua hay không còn tùy theo cán bộ xét duyệt hồ sơ có quan điểm thế nào về thuần phong mỹ tục nữa.

Việc lựa chọn thế nào cho đúng quy định đặt tên cho doanh nghiệp mà pháp luật ban hành là chuyện dễ mà khó. Nếu doanh nghiệp không cân nhắc kỹ thì rất khó để có thể đăng ký kinh doanh như dự định được.