Trang chủ » Quy trình kiểm định bình khí nén trong công nghiệp

Quy trình kiểm định bình khí nén trong công nghiệp

(Ngày đăng: 24-11-2017 14:37:55)
Giống như máy nén khí, bình khí nén cũng là một thiết bị quen thuộc, được sử dụng trong nhiều ngày công nghiệp. Với những công dụng quan trọng, việc kiểm định bình khí nén và những dịch vụ kiểm định thiết bị đang trở nên phổ biến hơn. Tuy vậy, với những người bình thường, bình khí nén vẫn còn mang trong mình nhiều điều bí ẩn.

Những yếu tố nguy hiểm khi làm việc với bình khí nén

Bình khí nén là bình đựng các khí có áp suất cao. Chính vì vậy, việc sử dụng bình khí nén phải rất cẩn thẩn để tránh gây tai nạn. Các tai nạn liên quan đến bình khí nén thường có sức sát thương lớn, gây cháy nổ, những tổn hại thương tâm về người và tài sản.

Bình khí nén có nguy cơ rất lớn bị nổ nếu bình bị nung nóng. Chính vì vậy, bình đựng khí nén nên chỉ được lưu trữ ở những nơi có nhiệt độ thấp, ổn định. Tránh để bình đựng khí nén ở ngoài trời bởi thời tiết thay đổi thất thường ở Việt Nam có thể dẫn đến cháy nổ bất cứ lúc nào. Không những vậy, những vụ cháy nổ có thể xảy ra khi bình khí nén bị đổ ngã hay va đập. Vì vậy, một lưu ý khác khi lưu chứa bình khí nén đó chính là việc phải để bình tránh xa khu vực đông người, hay phải di chuyển. Chỉ nên đặt bình ở những nơi cố định, hạn chế tối đa những người qua lại. Chất lượng của vỏ bình cũng có thể gây ran guy hiểm. Nếu vỏ bình có chất lượng kém, bị bào mòn, rỗ quá mức quy định, có thể gây ra các vụ nổ áp lực, do áp lực của khí lớn hơn rất nhiều so với áp lực bình thường của môi trường bên ngoài.

Không chỉ vậy, khi tiếp xúc với bình khí nén, người sử dụng cũng nên chú ý đến những nguy cơ điện rò (đặc biệt nếu bình được kết nối với máy nén khí chạy bằng động cơ điện). Việc rò điện hay hỏng cách điện dây dẫn cũng có thể gây ra những tai nạn liên quan đến điện giật.

kiểm định bình khí nén

Những quy tắc của việc kiểm định bình khí nén

Do việc sử dụng bình khí nén rất dễ dẫn đến tai nạn, việc kiểm định bình khí nén là một trong những việc quan trọng nhất mà bất cứ các chủ xí nghiệp, nhà máy nào cũng phải làm. Hơn thế, việc kiểm định bình khí nén đã được Nhà nước quy định nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động cũng như bảo đảm an toàn cho môi trường công nghiệp.

Trong quá trình kiểm tra bình khí nén, thiết bị phải được đặt trong trạng thái an toàn, không có khí ở bên trong, tránh xa các nguồn điện hay dung môi dễ gây cháy. Nhân viên kiểm định phải là người có chuyên môn, có giấy phép kiểm định của Nhà nước cũng như đến từ những dịch vụ có uy tín. Hơn thế nữa, người kiểm định và những người có mặt trong quá trình kiểm định phải được trang bị đầy đủ các thiết bị an toàn và quần áo bảo hộ để phòng chống tai nạn xảy ra. Việc kiểm định cũng nên được tiến hành thường xuyên để đảm bảo an toàn cho thiết bị.