Trang chủ » Sự thật về chứng bệnh lạ ở Kon Tum

Sự thật về chứng bệnh lạ ở Kon Tum

(Ngày đăng: 19-07-2013 04:49:06)
Chiều 17/7, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có văn bản khẳng định, chùm ca bệnh có biểu hiện vàng da tại tỉnh Kon Tum là ổ dịch viêm gan virus A, chứ không phải “bệnh lạ”.

Theo Cục Y tế dự phòng, từ cuối tháng 5 đến nay, trên địa bàn xã Ya Chim và Đăk Nang, thuộc tỉnh Kon Tum đã phát hiện 45 trường hợp bệnh nhân có triệu chứng sốt, vàng da, vàng mắt, men gan tăng.

 

Độ tuổi mắc bệnh thường từ 7 đến 50, có 17 trường hợp dưới 15 tuổi. Ngành y tế Kon Tum và Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã tiến hành điều tra, lấy mẫu xét nghiệm và xác định đây là ổ dịch viêm gan virus A.
 

Các bác sĩ khám cho bệnh nhân

Bệnh viêm gan virus A là một bệnh nhiễm trùng ở gan do virus viêm gan A gây ra. Bệnh có thể gây ra các ổ dịch trong cộng đồng, đường lây chủ yếu qua đường tiêu hóa. Người bệnh có thể có các triệu chứng sốt, mệt mỏi, nước tiểu sậm màu, vàng da, vàng mắt, đau bụng vùng hạ sườn bên phải.

Bệnh có thể diễn tiến từ nhẹ đến nặng, song đa số các trường hợp là nhẹ, điều trị có thể khỏi hoàn toàn. Hiện đã có vaccine phòng bệnh.

Khi dịch bệnh xảy ra, ngành y tế đã tiến hành xử lý nguồn nước và phun hóa chất khử khuẩn môi trường... Tuy nhiên qua điều tra dịch tễ tại 2 địa phương xảy ra dịch bệnh cho thấy, vệ sinh môi trường không đảm bảo. Phần lớn người dân có thói quen uống nước lã, sử dụng nước giếng và nhà vệ sinh tự đào.

Do vậy, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân như: rửa tay với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; sử dụng nước sạch, nhà vệ sinh sạch, thực hiện ăn chín uống sôi; không tập trung ăn uống đông người ở vùng có nguy cơ xảy ra dịch; thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm như khử khuẩn môi trường, xử lý chất thải của người bệnh theo quy định.

Đối với những người có biểu hiện bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Trước đó từ năm 2011 tại Quảng Ngãi "bệnh lạ” cũng bùng phát, đến nay đã làm 240 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 23 người tử vong.

Trong một diễn biến khác về hai ca nghi "bệnh lạ” ở huyện Sơn Hà, tiến sĩ Viên Quang Mai - Phó viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang - sau khi đi kiểm tra thực tế 2 trường hợp đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi (ông Đinh Văn Hoàn và bà Đinh Thị Lơ) và thị sát vùng "bệnh lạ” ở xã Sơn Ba đã bước đầu xác nhận 2 bệnh nhân này có những biểu hiện lâm sàng giống như các trường hợp "bệnh lạ” tại xã Ba Điền, huyện Ba Tơ.

"Bệnh lạ" này cũng phải mất rất nhiều thời gian, nhiều cuộc họp ngành y tế mới có thể gọi tên là bệnh viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân.