Trang chủ » Tại sao cần kiểm định hệ thống chống sét?

Tại sao cần kiểm định hệ thống chống sét?

(Ngày đăng: 16-11-2017 11:57:43)
Sét là một hiện tượng thiên nhiên, có khả năng phát ra dòng điện đủ mạnh gây chết người hoặc bị thương. Không những thế mà còn làm cháy nhà cửa, cây cối bị phá hoại, thậm chí còn gây hư hại tài sản của con người. Đó là lí do tại sao chúng ta phải lắp đặt và kiểm định hệ thống chống sét.

Tác hại của sét

- Khi sét đánh trực tiếp, vì năng lượng của một cú sét rất lớn nên sự phá hoại của nó cũng rất cao và gây ra những thiệt hại to lớn như độ bền cơ khí của các thiết bị, gây cháy nổ hoặc dẫn đến phá hủy công trình đó là khả năng rất có thể. Một số nhà máy, phân xưởng,công trình, nhà ở... bị sét đánh trúng và phát hỏa.

- Hàng năm đều có số lượng người bị sét đánh và gây ra thiệt mạng. Những người còn sống sót thì cũng bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng. Không những gia đình còn mất đi nguồn lao động nuôi sống gia đình mà còn có nguy cơ để lại i chứng cho thế hệ nối tiếp sau này.

- Điều gì xảy ra nếu những trại chăn nuôi bị sét đánh vào những con vật chăn nuôi, cây trồng mà được coi là nguồn sống của con người?

- Sét cũng là nguyên nhân gây cháy rừng cực kì nguy hiểm.

Kiểm định hệ thống chống sét - Phòng chống tác hại của sét

- Để đảm bảo an toàn cho con người và hạn chế rủi ro thiệt hại mà sét gây ra trong đời sống chúng ta thì ta cần phải thực hiện lắp đặt một số trang thiết bị chống sét tại nơi cần được bảo vệ: nhà ở, công trình, nhà máy, trang trại, mạng...

- Vì sét là hiện tượng ngẫu nhiên nên không thể biết được vị trí cố định, cho nên chúng ta cần lên kế hoạch trước để phòng chống sét. Và cải thiện kỹ năng cho chính bản thân mình, nghe nhìn để cảm nhận và nhận diện những loại sét và có cách ứng phó kịp thời.

- Thường xuyên kiểm định hệ thống chống sét, sau khi lắp đặt nên đo điện trở tiếp địa, cải tạo, sửa chữa định kỳ nhằm đảm bảo hệ thống còn hoạt động và không ảnh hưởng đến tính mạng con người và tài sản.

kiểm định hệ thống chống sét

- Người dân nên có những kiến thức cơ bản để phòng chống sét khi có mưa bão xảy ra, có những kinh nghiệm đủ để giải quyết kịp thời những tình huống do sét gây ra. Ví dụ khi có mưa giông, bão, sấm sét thì nên tìm chỗ an toàn để trú: tòa nhà hoặc nơi công sở có hệ thống chống sét. Nếu không kịp tìm chỗ để trú thì chúng ta nên tránh những gốc cây to và cao, vì sét thường đánh vào những cỗ cao nhất. Nếu ở trong nhà thì nên tránh xa những ổ điện, nên ngắt kết nối mạng internet, tránh xa cửa ra vào, tránh xa cửa sổ, những vùng có nước... Hơn nữa chúng ta cần thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết để chuẩn bị tâm lý đối diện với nó.

- Việc trang bị các thiết bị nhằm hạn chế rủi ro do sét mang đến một cách thấp nhất và chúng ta phải nắm rõ “bản chất” của sét từ đó có những biện pháp phòng chống một cách hiệu quả.