Trang chủ » Tại sao nên lắp đặt và kiểm định chống sét

Tại sao nên lắp đặt và kiểm định chống sét

(Ngày đăng: 14-11-2017 17:03:44)
Xã hội ngày càng phát triển, cùng với đó là sự mọc lên của các tòa nhà cao tầng với mục đích cải thiện và nâng cao cuộc sống của con người. Tuy nhiên, bên những mặt lợi thì vẫn còn chứa đựng nhiều rủi ro như vào mùa mưa bão các tòa nhà chính là khu vực thường bị những tia sét đánh vào. Vì vậy việc lắp đặt và kiểm định chống sét là rất cần thiết.

Lắp đặt và kiểm định chống sét

Một trong những nguyên nhân gây nên chập điện tại các nhà máy, thiệt hại về người và của đó là sét. Nước ta là nước có khí hậu vô cùng khắc nghiệt, nên mưa gió kèm theo sấm sét xảy ra thường xuyên. Cho nên để bảo vệ tính mạng con người và tài sản thì mỗi các nhân, cơ quan, tổ chức nên lắp đặt hệ thống chống sét đối với những vị trí, khu vực bắt buộc phải lắp đặt hệ thống chống sét để đảm bảo tính mạng và tài sản mỗi khi sét đánh vào. Qua đó cho thấy việc kiểm định chống sét là vừa để phòng tránh những thiệt tại đáng tiếc có thể xảy ra, vừa để bảo vệ hệ thống chống sét.

Một hệ thống chống sét đúng kỹ thuật và đảm bảo an toàn mang lại nhiều lợi ích to lớn về cả người và của. Hạn chế tối đa về các vấn đề và sự cố do sét gây ra.

kiểm định chống sét

Một số thông tin về kiểm định chống sét

Chi phí kiểm định: không có một mức giá cụ thể nào dành cho việc kiểm định hệ thống chống sét. Chi phí kiểm định chống sét sẽ phụ thuộc vào từng hạng mục và thời gian kiểm định. Không chỉ một mà có rất nhiều trung tâm kiểm định. Vì vậy, giá kiểm định cũng sẽ khác nhau nên cần xem xét và cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định lựa chọn sao cho chất lượng xứng đáng với giá tiền. Hoặc có thể nên lựa chọn trung tâm kiểm định đã thực hiện cho nhiều công ty lớn.

Thời gian kiểm định: cũng phụ thuộc vào chất lượng của hệ thống chống sét. Sau lần kiểm định lần đầu nếu hệ thống chống sét hoạt động bình thường, các thông số kỹ thuật bộ phận của hệ thống đảm bảo chất lượng, không có vấn đề gì thì khi nào hết thời hạn kiểm định lần đầu mới tiến hành kiểm định lần tiếp theo. Ngược lại, nếu hệ thống có bất kỳ vấn đề gì dù lớn hay nhỏ thì thời gian kiểm định lại có thể được rút ngắn lại là 2 năm, hoặc có thể là mỗi năm vào đầu mùa mưa, cũng có thể là thường xuyên nếu khi nào thấy hệ thống chống sét có dấu hiệu bất thường.

Kiểm định gồm những công việc gì: với mục đích là để kiểm tra các thông số kỹ thuật có đúng tiêu chuẩn, đặc biệt là điện trở tiếp đất có vượt quá giới hạn cho phép không. Nếu tất cả các thông số kỹ thuật đúng tiêu chuẩn thì đưa vào hoạt động. Nếu không thì tiến hành bảo dưỡng và sửa chữa để khắc phục sự cố rồi mới tiến hành đưa vào hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Ngoài việc kiểm tra điện trở của hệ thống chống sét còn phải kiểm tra đầu thu, dây dẫn sét, đầu nối đất đã được lắp đặt đúng kỹ thuật hay chưa.