Trang chủ » Tầm quan trọng của việc kiểm định xe nâng hàng

Tầm quan trọng của việc kiểm định xe nâng hàng

(Ngày đăng: 23-11-2017 11:39:41)
Thiết bị xe nâng hàng được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Sự phổ biến ấy có thể khiến người sử dụng có tâm lý chủ quan, điều đó là không nên. Chúng ta nên ý thức được tầm quan trọng của việc kiểm định xe nâng hàng.

Lý do của việc kiểm định xe nâng hàng

Xe nâng hàng cũng có nhiều loại khác nhau, tùy theo mục đích sử dụng và tùy theo ngành công nghiệp khác nhau mà quy mô của thiết bị xe nâng hàng lớn hay nhỏ. Tuy nhiên, đối với loại xe nâng hàng nào đi nữa, thì thiết bị này cũng thuộc loại những thiết bị có yêu cầu cao về an toàn lao động. Vì vậy việc kiểm định xe nâng hàng là một việc là rất cần thiết và có ý nghĩa quan trọng.

kiểm định xe nâng hàng

Ngày nay có một số loại xe nâng hàng là tự động, tuy nhiên phần lớn vẫn là có sự điều kiểm của con người. Bởi liên quan trực tiếp đến hoạt động của con người trong lao động mà những chiếc xe nâng hàng này có thể gây nguy hiểm cho con người bất kỳ lúc nào. Việc thực hiện kiểm định xe nâng hàng sẽ giúp người lao động kiểm soát được hoạt động của thiết bị hơn. Hơn nữa, việc kiểm định cũng sẽ có ý nghĩa nâng cao mức độ an toàn của người lao động, giảm khả năng xảy ra tai nạn trong thời gian lao động đến mức thấp nhất. Với sự đảm bảo đó, người lao động có thể yên tâm hơn, ổn định tâm lý hơn trong quá trình làm việc, giúp công việc được thực hiện có hiệu quả và năng suất cao hơn.

Bên cạnh đó, xe nâng hàng có tác dụng hỗ trợ nâng hàng trogn các nhà máy, công xưởng. Tức là những hàng hóa được vận chuyển từ nơi này đến nơi khác trong khu vực của nhà máy hay công xưởng là nhờ có thiết bị xe nâng hàng. Vì vậy việc kiểm định xe nâng hàng còn có tác dụng đảm bảo sự an toàn cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển của thiết bị xe nâng hàng, giảm thiểu khả năng xảu ra rủi ro gây thiệt hại hay hư hỏng hàng hóa.

Những nguy hiểm nếu không kiểm định xe nâng hàng

Nếu đơn vị hay cơ sở có sử dụng thiệt bị xe nâng hàng mà không thực hiện các hình thức kiểm định xe nâng hàng một cách đầy đủ thì sẽ gây râ những hậu quả nghiêm trọng.

Hậu quả thứ nhất là đe dọa sự an toàn của người lao động cũng như hàng hóa, tài sản của mình. Khi không thực hiện kiểm định xe nâng hàng, chúng ta không thể xác định được sự an toàn của thiết bị này, rủi ro, tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà không báo trước, khi đó sẽ không chỉ gây thiệt hại vệ của mà tính mạng người lao động cũng bị đe dọa. Hơn nữa, việc thấp thỏm lo sợ tai nạn xảy ra như thế sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả cũng như năng suất của của người lao động, tất nhiên không theo hướng tích cực mà theo hướng tiêu cực.

Ngoài ra, nếu không thực hiện kiểm định xe nâng hàng, khi các cơ quan chức năng kiểm tra đột ngột thì đơn vị chủ quản có thể bị xử phạt hành chính hoặc các mức phạt cao hơn nữa.