Trang chủ » Thang máy bạn dùng đã kiểm định an toàn chưa?

Thang máy bạn dùng đã kiểm định an toàn chưa?

(Ngày đăng: 10-01-2018 11:11:26)
Hiện nay thang máy hầu như tồn tại khắp mọi nơi và không thể thiếu trong đời sống, tuy nhiên người ta thường bỏ qua việc kiểm định an toàn thang máy vì lãng phí và mất thời gian mà không biết rằng đó là hành động coi thường mạng sống của mình và rất nhiều người sử dụng.

 

Thang máy là một trong 27 danh mục thiết bị, máy móc bắt buộc phải kiểm định an toàn do vậy người quản lý phải chấp hành nghiêm quy định cả khi kiểm tra lần đầu hay định kỳ để đảm bảo an toàn cho tất cả những người sử dụng.

Trong thời buổi hiện nay, thang máy đã trở thành một thiết bị chuyên dụng và phổ biến ở khắp mọi nơi nhờ kết cấu thông minh, hiện đại cũng như tiện lợi cho người sử dụng. Nó có những thiết bị nâng đỡ cabin để đẩy người và hàng đến các tầng dừng xác định trên một đường ray hướng thẳng đứng hoặc nghiêng một góc khoảng 150 độ so với hướng thẳng đứng thông thường. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn cho mỗi lần di chuyển cần có 1 quy trình kiểm định an toàn cụ thể và rõ ràng.

Vì là một trong số các thiết bị bắt buộc nên thang máy có một quy trình kiểm định an toàn chuẩn gồm 3 công đoạn kiểm tra lần đầu, định kỳ và bất thường với các yêu cầu tương tự như các bạn đã biết ở mục kiểm tra chung về các thiết bị, máy móc và vật tư. Chi tiết cụ thể các bước trong quy trình:

Ø  Kiểm định lần đầu: Đánh giá thang máy theo các quy định chuẩn quốc gia và các tiêu chuẩn kỹ thuật sau khi đã lắp đặt để đảm bảo an toàn cho người sử dụng trước khi cho vào vận hành.

Ø  Kiểm định an toàn thang máy định kỳ: “Định kỳ” sẽ được thực hiện khi đợt kiểm tra một đã hết hạn cũng được thực hiện tương tự theo các quy định chuẩn quốc gia đánh giá một cách chính xác hiện trạng thực của cầu thang máy.

Ø  Kiểm định bất thường: Đây là trường hợp đột suất diễn ra khi xảy ra khi có yêu cầu của cơ sở hoặc các cơ quan chính quyền chuyên trách. Ngoài ra, khi cầu tháng máy nâng cấp, cải tiến, cải tạo thì quá trình kiểm định an toàn cũng được thực hiện ngay sau khi quá trình cải tạo kết thúc.

Đến đây chắc hẳn các bạn đã đủ hiểu hơn nữa về quy trình kiểm định cầu thang máy để có một quyết định kiểm định nhanh chóng, đúng thời điểm giúp cho quãng thời gian sử dụng của hầu hết mọi người sẽ bình an vô sự.