Trang chủ » Thanh tra toàn diện 4 công ty công ích lương ‘khủng’

Thanh tra toàn diện 4 công ty công ích lương ‘khủng’

(Ngày đăng: 24-09-2013 00:15:12)
UBND TP HCM vừa chỉ đạo thanh tra toàn diện 4 công ty công ích có sai phạm trong việc chi trả tiền lương và sử dụng lao động, đồng thời khôi phục lại quyền lợi cho người lao động đã bị tước đoạt quyền lợi.

 Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân giao Thanh tra thành phố tiến hành thanh tra toàn diện tại 4 đơn vị gồm Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh, TNHH một thành viên Thoát nước đô thị, TNHH một thành viên Công trình Giao thông Sài Gòn và TNHH một thành viên Chiếu sáng công cộng TP HCM.

Đây là các công ty được cho là có sai phạm về sử dụng lao động và chi trả tiền lương cho lãnh đạo với mức lương "khủng" trong khi cắt xén lương của người lao động. “Nếu phát hiện sai phạm thì kiến nghị xử lý nghiêm minh, đồng thời báo cáo UBND TP trước ngày 30/9”, văn bản của Chủ tịch UBND TP nêu rõ.Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân yêu cầu thanh tra toàn diện tại 4 công ty công ích có sai phạm trong chi trả tiền lương và sử dụng lao động, đồng thời khôi phục quyền lợi cho người lao động bị tước đoạt. Ảnh: Hữu Công.

Ông Quân cũng giao cơ quan này phối hợp Ủy ban Kiểm tra Thành ủy làm việc với các sở, ngành liên quan để xác định rõ tính pháp lý khi đề xuất mức lương tối thiểu 2 triệu đồng/tháng và mức lương tối thiểu 1.512.500 đồng/tháng để tính đơn giá tiền lương theo sản phẩm đối với hoạt động cung cấp sản phẩm, dịch vụ công ích theo quy định pháp luật và đề xuất xử lý trường hợp tham mưu đề xuất trái quy định.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu Giám đốc Sở Tài chính, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ, kết luận, xử lý trách nhiệm quản lý nhà nước của Chi cục quản lý tài chính doanh nghiệp (Sở Tài chính) và Phòng quản lý lao động tiền lương (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) đối với các sai phạm của 4 doanh nghiệp dịch vụ công ích theo kết luận trước đó của Ban thường vụ Thành ủy.

Về việc xử lý các khoản chi tiền lương, tiền thưởng viên chức quản lý sai quy định tại 4 công ty công ích, ông Quân yêu cầu các công ty phải nộp lại cho ngân sách nhà nước toàn bộ số tiền này trước ngày 22/9. Đồng thời giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp Sở Giao thông vận tải và các đơn vị liên quan thực hiện khôi phục giải quyết chính sách chế độ cho người lao động tại 4 công ty theo quy định. Chi phí thực hiện được lấy từ nguồn lương thưởng chi sai đã nộp về ngân sách thành phố.