Trang chủ » Tình huống nguy hiểm khi va chạm tàu biển

Tình huống nguy hiểm khi va chạm tàu biển

(Ngày đăng: 25-04-2016 17:02:10)
Các con tàu vận tải biển vốn dĩ rất lớn, do đó những tình huống va chạm luôn rất nguy hiểm và hoàn toàn có khả năng mang đến thiệt hại nghiêm trọng về cả vật chất hàng hóa lẫn con người.

Bất cứ hình thức vận tải nội địa hay quốc tế đường biển, chúng ta cũng đều lo lắng những rủi ro va chạm có thể xảy ra trong khi di chuyển. Đây là những tình huống nguy hiểm và thiệt hại cực kì nặng nề cho những người có liên quan.

vận tải nội địa

Việc xảy ra các va chạm tàu hàng khi đang vận chuyển đường biển là hiếm có, nhưng khi tiếp cận với các bến cảng hoặc khu vực gần bờ, tình huống này vẫn thường hay xảy ra. Và tất nhiên độ nguy hiểm mà nó mang lại cũng rất cao.

Những con tàu chở hàng hiện nay đều là phương tiện hiện đại, với vỏ thép chắc chắn và không dễ dị bị ảnh hưởng khi có va chạm. Tuy nhiên không vì vậy mà việc hư hỏng và thiệt hại lại không thể xảy ra. Bằng cách trang bị trên tàu hệ thống các thiết bị tiên tiến, việc phát hiện và  tránh va chạm với tàu thuyền khác sẽ được hiệu quả hơn.

Khi tàu chở hàng di chuyển trên biển thì không thể nào xảy ra va chạm với tàu khác được, bởi lộ trình di chuyển rất thông thoáng. Có chăng tai nạn này chỉ xảy ra khi tàu sắp cập bến, lúc này do lượng tàu thuyền nhiều, việc điều khiển và kiểm soát cũng gặp chút ít khó khăn, do thế mà đôi khi sẽ có các vụ va chạm giữa các tàu hàng với nhau.

Trong khu vực vận tải nội địa, đã có không ít vụ tàu chở hàng va vào nhau khi đang trong quá trình di chuyển vào bến cảng. Tuy nhiên thiệt hại thường là không nhiều, bởi tốc độ di chuyển của các tàu nay đã chậm. Nhưng không vì vậy mà chúng ta lại có thể lơ là và không quan tâm đến, bởi nếu khi tàu va chạm thì khả năng thủng vỏ tàu và các hư hại và sẽ có.

Để giảm thiểu tối đa và tạo sự thông thoáng cho các tàu chở hàng cập bến an toàn, thuận lợi, nhiều nước đã mở rộng và cải tiến các bến sảng sao cho hiện đại hơn, có thể tiếp nhận cùng lúc nhiều tàu hàng mà không xảy ra bất kỳ rủi ro nào. Nhờ vào hành động này mà ở nhiều nước, ngành công nghiệp hàng hải đã có những bước phát triển và tiến bộ rõ rệt.

Tính đến nay, để hỗ trợ và thúc đẩy hoạt động vận chuyển đường biển được tốt hơn, rất nhiều cảng biển nước sâu lớn đã được nâng cấp và xây mới, đây là một tín hiệu vui cho những người đang làm việc trong lĩnh vực này, nó cho thấy sự quan tâm và đầu tư mạnh mẽ của các quốc gia vào đây.