Trang chủ » Vấn đề đặt tên doanh nghiệp hiện nay

Vấn đề đặt tên doanh nghiệp hiện nay

(Ngày đăng: 14-04-2018 08:58:27)
Có rất nhiều điều cần được nói đến đối với vấn đề đặt tên doanh nghiệp hiện nay. Quy định của pháp luật và thực tế cuộc sống dường như khiến cho quy định về đặt tên cho các doanh nghiệp đang dần trở thành rào cản không hề nhỏ đối với việc làm thủ tục đăng ký kinh doanh của các doanh nghiệp hiện nay.

Tìm được dịch vụ thành lập doanh nghiệp chất lượng chính là cách tốt nhất để cho các doanh nghiệp có thể đảm bảo được việc thành lập doanh nghiệp của mình là hiệu quả và nhanh chóng nhất. Như vậy thì tiến trình bắt tay vào công việc kinh doanh sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Vấn đề đặt tên doanh nghiệp hiện nay

Rất nhiều vấn đề đặt tên doanh nghiệp cần được quan tâm và có sự cân nhắc điều chỉnh sao cho hợp lý. Bởi hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp đã gặp khó khăn rất nhiều khi tiến hành thành lập các công việc đăng ký kinh doanh. Đối khi, hồ sơ đăng ký kinh doanh đã hoàn tất nhưng điều khiến các doanh nghiệp mất nhiều thời gian lại nằm ở điểm mà ít doanh nghiệp nghĩ tới. Đó chính là tên của doanh nghiệp.

Đặt tên cho doanh nghiệp mình thì doanh nghiệp thường chỉ quan tâm xem tên doanh nghiệp của mình có bị trùng với doanh nghiệp nào khác hay không. Tên doanh nghiệp có vi phạm quy định cấm nào mà pháp luật ban hành hay không. Tất nhiên là khi đã kiểm tra kỹ thì doanh nghiệp mới điền tên vào hồ sơ đăng ký kinh doanh để nộp lên cơ quan chức năng. Thế nhưng, có không ít trường hợp doanh nghiệp phải “giở khóc giở cười” với nhiều tình huống rất “khó đỡ” mà cơ quan chức năng đưa ra. Ví dụ như trường hợp tên công ty đặt là công ty cổ phần Chín Tầng Mây của doanh nghiệp bị từ chối với lý do tên đó trùng với tên của một trang web đen có trên mạng internet. Điều này thật khó để doanh nghiệp có thể tìm ra mà tránh nếu người đặt tên cho doanh nghiệp không “đam mê” đến các thể loại trang web như vậy.

Hơn thế nữa thì bất cập trong vấn đề đặt tên doanh nghiệp còn thể hiện ở chỗ là hiện nay, cơ quan đăng ký kinh doanh và các cơ quan chức năng có liên quan khác chưa thống nhất được quy định trong việc xét duyệt tên của doanh nghiệp. Tình trạng “ông nói gà bà nói vịt” vẫn đang diễn ra khiến doanh nghiệp phải “khóc ròng” vì không biết kêu ai để xét cho đúng với tên mà mình lựa chọn cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, quy định đối với việc đặt tên doanh nghiệp còn thể hiện bất cập ở chỗ khi doanh nghiệp muốn thay đổi loại hình đăng ký kinh doanh nữa. Trường hợp doanh nghiệp lấy tên là công ty TNHH 1 thành viên A đăng ký trước và sau đó cũng có 1 công ty lấy tên TNHH 2 thanh viên trở lên A đăng ký sau nhưng đã đăng ký bản quyền tên công ty thì sau này công ty TNHH 1 thành viên A muốn đổi thành 2 thành viên cũng rất khó vì tên đó đã được đăng ký bản quyền rồi. Bây giờ dù là doanh nghiệp thành lập trước thì cũng khó có thể đổi theo đúng ý mình.

Như vậy, bất cập trong vấn đề đặt tên doanh nghiệp còn nhiều và cần cơ quan chức năng xem xét để có thể đảm bảo có được những quy định chính xác, cụ thể đối với việc đặt tên cho doanh nghiệp.