Trang chủ » Xuất khẩu cá ngừ đại dương Việt Nam sang Nhật

Xuất khẩu cá ngừ đại dương Việt Nam sang Nhật

(Ngày đăng: 06-08-2014 14:21:19)
Chiều 5.8, lãnh đạo Công ty cổ phần thủy sản Bình Định (Bidifisco) và Công ty Kato Hitoshi General Office Co., Ltd (Kato Office, Nhật) đã ký kết hợp đồng kinh doanh đại lý độc quyền và thảo luận, thống nhất các bước cuối cùng để xuất khẩu cá ngừ đại dương sang Nhật Bản.

Cá ngừ đại dương Việt Nam bắt đầu sang thị trường Nhật Bản
Bà Cao Thị Kim Lan và ông Hirosuke Kato ký kết hợp đồng hợp tác xuất khẩu cá ngừ đại dương Việt Nam sang Nhật Bản

Buổi làm việc còn có đại diện Văn phòng Chủ tịch nước, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định.

Theo đó, Kato Office là đại diện hợp pháp của Bidifisco tại Nhật để đưa cá ngừ đại dương vào bán tại các trung tâm đấu giá và chuỗi cửa hàng hải sản thuộc các đối tác của Kato Office tại Nhật.

Đây là một trong những hoạt đồng nằm trong thỏa thuận xây dựng mô hình Liên kết sản xuất cá ngừ theo chuỗi của các bên. Mô hình này gồm: Nhóm khai thác (5 tàu câu cá ngừ đại dương ở Bình Định), Nhà thu mua xuất khẩu (Bidifisco) và Đại lý độc quyền của Bidifisco tại Nhật (Kato Office).

Bà Cao Thị Kim Lan, Giám đốc Bidifisco, cho biết: “Ngày 5.8, chuyến đánh bắt đầu tiên áp dụng công nghệ khai thác, bảo quản của Nhật Bản đã trở về Cảng cá Quy Nhơn, các tàu cá tham gia mô hình đã đánh bắt được 54 con cá ngừ đại dương, trung bình 40-50 kg/con. Theo kế hoạch, sáng 6.8, Bidifisco sẽ chọn lựa, đóng gói số cá ngừ này rồi vận chuyển sang Nhật theo đường hàng không”.

Theo ông Masakazu Shoga, chuyên gia chất lượng thủy sản của Kato Office, công ty này sẽ nhận số cá từ Bidifisco chuyển sang vào ngày 7.8 để nhập kho, kiểm tra chất lượng và đem bán đấu giá vào sáng 8.8.