Trang chủ » Ý nghĩa của việc kiểm định van an toàn

Ý nghĩa của việc kiểm định van an toàn

(Ngày đăng: 21-11-2017 10:50:28)
Van an toàn có nhiều tác động đến quá trình hoạt động của máy nén và các loại máy khác trong các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp,… được diễn ra tốt hơn. Việc kiểm định van toàn mang lại sự an toàn cho đội ngũ công nhân viên cũng như đảm bảo chất lượng, uy tín trong công việc của doanh nghiệp.

Van an toàn có tác dụng gì?

Khi ở trang thái lúc bình thường, khi ấy van an toàn chưa chịu sự tác động của áp suất. Do có lực ép của những lo xo ở bên trong nên thiết bị van an toàn sẽ đóng kín các khí nén đến một hạn mức nhất định và không nằm ở trong giới hạn an toàn lớn hơn của lực căng của những lò xo làm cho  thiết bị van an toàn của bình khí nén mở. Ở trạng thái này, các khí nén sẽ phải thoát ra ngoài và giải tỏa các lượng áp suất bị dư thưa bên trong bình chứa khí và giữ ở các mức độ ổn định để đảm bảo cho quá trình được hoạt động an toàn và ổn định.

Để tiện cho các hoạt động bảo vệ máy cũng như xả áp suất một cách nhanh chóng, thường sẽ lắp bên ngoài thiết bị van một chiếc bình chứa của máy nén.

Đối với các thiết bị van an toàn trong quá trình sử dụng thì cần chú ý vệ sinh thương xuyên cũng như kiểm định van an toàn thường xuyên để đảm bảo cho van luôn được hoạt động ở những trạng thái tốt nhất và không bị nghẹt cứng cũng như mất đi khả năng kiểm soát.

kiểm định van an toàn

Những lý do kiến cho áp sáp suất trong máy thường bị tăng đột ngột dẫn đến việc cần hệ thống van an toàn và kiểm định van an toàn:

- Do hệ thống của thiết bị van không tải đuọc hoạt động không tốt và có thể bị tắc hay cháy.

- Nắp buồng hút gió không khí của máy không thể đạt được một mức áp suất như mong muốn.

- Rơ le bảo vệ áp suất cũng không hoạt động dẫn tới máy sẽ bị ngắt hoặc bị chuyển sang chế độ không tải được khí áp suất của máy nén piston hay trục vít cũng đã đạt được mức yêu cầu.

Kiểm định van an toàn thường xuyên là điều vô cùng cần thiết

Van an toàn là thiết bị dùng để điều chỉnh áp suất trong các thiết bị chịu áp lực như nồi hơi, bồn gas, bình khí nén, máy nén khí… Van an toàn là thiết bị thường đóng, nó chỉ mở ra khi áp suất đầu vào vượt quá giá trị cho phép hay còn gọi là trị số áp suất đã được căn chỉnh, cài đặt …

Kiểm định van an toàn được thực hiện trước, trong quá trình sử dụng hoặc được thực hiện theo quy định về kiểm định định hay bất thường.

Để kiểm trịnh van an toàn cần thực hiện theo một trình tự theo quy định. Trước hết cần kiểm tra hồ sơ và các thông số kỹ thuật của thiết bị van. Kiểm tra các kỹ thuật bên trong cũng như bên ngoài của van. Tiếp tục nữa là kiểm tra khả năng đóng mở và độ kín thít cũng như áp suất làm việc của van bằng các loại dầu hoặc không khí nén, khí trơ.